TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng hóa có 2 phiên tăng mạnh nhất trong 3 tháng

12-08-2011 - 07:31 AM | Thị trường

Hàng hóa có 2 phiên tăng mạnh nhất trong 3 tháng

Dẫn đầu đà tăng là kim loại công nghiệp bao gồm đồng, chì và kẽm. Các hàng hóa nông nghiệp như ngô, đậu tương và lúa mì cũng tăng tới 4%.

Giá hàng hóa tiếp tục tăng mạnh trong ngày hôm qua, chuỗi 2 ngày tăng nhiều nhất kể từ tháng 5, sau khi Mỹ công bố thất nghiệp lần đầu giảm ngoài dự đoán, làm tăng lạc quan vào kinh tế Mỹ, thúc đẩy nhu cầu với hàng hóa nông sản và công nghiệp.

 

Chỉ số Standard & Poor’s GSCI theo dõi 24 loại hàng hóa nguyên liệu thô tăng 2,1% lên 643,41 điểm lúc đóng cửa phiên 11/8. Các kim loại cơ bản bao gồm đồng, chì và kẽm dẫn đầu đà tăng (từ 3 – 5,1%). Ngô, lúa mì và đậu tương cũng tăng cao (4,4) sau khi Bộ Nông nghiệp dự báo vụ mùa sụt giảm. Giá vàng tuy nhiên có phiên giảm tệ nhất trong 7 tháng.

 

Tom Mangan, người giúp quản lý hơn 2,8 tỷ USD của quỹ James Investment Research Inc tại bang Ohio nhận xét “Mọi thứ đã không tệ như người ta nghĩ. Khả năng xảy ra suy thoái lần hai ngày càng ít đi và phản ánh qua thị trường chứng khoán. Dĩ nhiên rằng, kinh tế tăng trưởng sẽ thúc đẩy nhu cầu hàng hóa”.

 

Trước khi có 2 phiên tăng mạnh này, nhà đầu tư đã bán tháo chứng khoán và hầu hết các nguyên liệu thô để tìm đến các tài sản an toàn hơn như trái phiếu chính phủ, Franc Thụy Sĩ và vàng trong bối cảnh nợ công leo thang ở châu Âu và Mỹ.

 

David Thurtell, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kim loại của Citigroup tại Singapore cho rằng, việc đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc tăng vọt sẽ cho phép nước này đẩy mạnh nhập khẩu hàng hóa, và đó cũng là dấu hiệu cho thấy chính phủ Trung Quốc đang chú trọng vào nhu cầu nội địa hơn là xuất khẩu.

 

Nhân dân tệ của Trung Quốc hôm qua đã lên tới 6,4 NDT đổi 1 USD – cao nhất trong 17 năm, sau khi Mỹ cam kết giữ lãi suất gần 0 ít nhất 2 năm nữa.
 
Trung Quốc là nước tiêu thụ hàng hóa nhiều nhất thế giới. 8 trong 10 năm qua, giá hàng hóa đã tăng nhờ nhu cầu từ Trung Quốc đối với than đá, ngũ cốc và kim loại, phục vụ công cuộc đô thị hóa và tăng trưởng dân số.
 
Nguyễn Hằng

 

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên