TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Hàng hóa nổi bật ngày 04/03]: Taxi Hà Nội đồng loạt đăng kí giảm giá cước

04-03-2015 - 22:23 PM | Thị trường

[Hàng hóa nổi bật ngày 04/03]: Taxi Hà Nội đồng loạt đăng kí giảm giá cước

97 doanh nghiệp taxi Hà Nội đã đăng kí giảm giá cước; quy định hạn ngạch nhập khẩu đối với mặt hàng muối và trứng gia cầm năm 2015; Xe sang Việt Nam giá cao gấp 3 Mỹ… là những thông tin nổi bật trong ngày.

Tóm tắt:

- Trước sức ép giảm giá vận tải phù hợp với giá xăng dầu, tính đến trước Tết Nguyên đán 2015, trên địa bàn Hà Nội đã có 97 doanh nghiệp taxi đăng kí giảm giá cước

- Bộ trưởng Bộ Công Thương mới ban hành Thông tư quy định về nguyên tắc điều hành nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan đối với mặt hàng muối, trứng gia cầm năm 2015.

- Thông thường, sau Tết nguyên đán, nông dân trồng cà phê ở Gia Lai sẽ bán sản phẩm để lấy tiền đầu tư cho niên vụ tiếp theo, nhưng năm nay, cả doanh nghiệp và nông dân vẫn đang trữ hàng, chờ giá tăng cao.


97 doanh nghiệp taxi Hà Nội đã đăng kí giảm giá cước

Chiều 3/3, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Nguyễn Hoàng Linh cho biết, trước sức ép giảm giá vận tải phù hợp với giá xăng dầu, tính đến trước Tết Nguyên đán 2015, trên địa bàn Hà Nội đã có 97% doanh nghiệp taxi đăng ký giảm giá cước; trong đó, có doanh nghiệp giá cước giảm sâu đến 14%. 3% doanh nghiệp chưa giảm giá cước còn lại rơi vào doanh nghiệp ít xe, đang trong thời kỳ báo cáo dừng hoạt động.

Tuy nhiên, mức cước của nhiều doanh nghiệp đã giảm nhưng vẫn chưa phù hợp với giá xăng dầu, chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân.

Đối với những doanh nghiệp mà mức giá cước giảm chưa hợp lý, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp để tiến hành kiểm tra, thanh tra hoạt động của các doanh nghiệp này.

Bên cạnh đó, trên 70% doanh nghiệp vận tải hành khách liên tỉnh cũng đã đăng ký giảm giá cước. 30% số doanh nghiệp còn lại chưa giảm giá cước cũng rơi vào số doanh nghiệp ít xe, hoạt động cầm chừng, đang trong thời kỳ chuyển đổi doanh nghiệp.

Bộ Công thương tăng hạn ngạch nhập khẩu trứng gia cầm

Bộ trưởng Bộ Công Thương mới ban hành Thông tư quy định về nguyên tắc điều hành nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan đối với mặt hàng muối, trứng gia cầm năm 2015.

Theo đó, lượng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu năm 2015 đối với mặt hàng muối (Mã số hàng hóa 2501) là 102.000 tấn. Trứng giá cầm các loại phải là trứng thương phẩm không có phôi sẽ có hạn ngạch nhập khẩu năm 2015 là 46.305 tá.

So sánh lượng hạn ngạch nhập khẩu năm nay với năm 2014, mặt hàng muối vẫn có hạn ngạch nhập khẩu bằng với năm 2014. Mặt hàng trứng gia cầm có hạn ngạch nhập khẩu năm 2015 tăng thêm hơn 2.000 tá.

Giá xe sang Việt Nam cao gấp 3 Mỹ

Theo Los Angeles Times, nếu năm 2011 nhiều gia đình Việt Nam chỉ nghĩ đến Toyota Corolla hay Chevrolet Cruze, thì nay những hiệu xe sang như Mercedes, BMW, Rolls-Royce, Porsche, Audi, Lexus, Infiniti, Lamborghini đều đã có mặt tại thị trường này.

Los Angeles Times trích số liệu cho thấy lượng xe hơi bán tại Việt Nam đã tăng hơn gấp đôi trong 2 năm, từ 9.500 chiếc vào năm 2012 lên 21.700 chiếc năm 2014.

Còn doanh số xe sang bán ra trong năm 2014 đạt đến 4.700 chiếc. Theo tờ báo Mỹ, nếu vài năm trước, Mercedes và BMW còn thống trị thị trường xe sang Việt Nam, thì gần đây đã có thêm Rolls-Royce, Porsche, Audi, Lexus, Infiniti và cả Lamborghini đã tới Hà Nội.

Ông Gaurav Gupta, tổng giám đốc GM Việt Nam nhận định, nếu một chiếc xe sang ở Mỹ chỉ 60.000 USD thì sang Việt Nam có giá gần 180.000 USD.

Người dân và doanh nghiệp tích trữ cà phê

Thông thường, sau Tết nguyên đán, nông dân trồng cà phê ở Gia Lai sẽ bán sản phẩm để lấy tiền đầu tư cho niên vụ tiếp theo, nhưng năm nay, cả doanh nghiệp và nông dân vẫn đang trữ hàng, chờ giá tăng cao.

Những ngày này, giá cà phê nhân xô ở thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai đang dao động ở mức trên dưới 38.000 đồng/kg, tương đương cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù đang cần tiền mua phân bón, chi phí bơm tưới cho cà phê, nhưng gia đình bà Nguyễn Thị Cúc ở làng Plei Kép, thành phố Pleiku vẫn cố giữ 7 tấn cà phê nhân, chờ giá lên.

Theo theo kinh nghiệm của bà Cúc, thời điểm này, giá cà phê chưa lên tới đỉnh điểm. Hơn nữa, năm nay cà phê ở Tây Nguyên bị mất mùa, nguồn cung thiếu hụt, hi vọng giá sẽ lên tới 42.000 đồng/kg, nên tạm thời chấp nhận ký gửi, chờ giá lên cao.

Trong khi đó, các cơ sở thu mua cà phê vừa tích cực gom hàng trong dân và tích trữ hàng trong kho chờ tăng giá. Ông Nguyễn Quang Hiệp, chủ cơ sở thu cà phê mua ở tổ 9, phường Đống Đa, thành phố Pleiku cho biết, niên vụ trước, cà  phê bị mất mùa, sản lượng ít, cộng thêm tâm lý tích trữ của người dân, nên việc thu mua gặp nhiều khó khăn. Mặc dù ông đang nợ ngân hàng hơn 3 tỷ đồng, nhưng vẫn chưa xuất kho, hi vọng giá sẽ tăng cao.

Gần 200ha lúa chết rụi nghi do ô nhiễm

Ngày 3-3, ông Đào Xuân Nha - trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Hòn Đất (Kiên Giang) - cho biết đã lập đoàn kiểm tra thực địa gần 200ha lúa của 100 hộ dân ở ấp Lình Huỳnh, xã Lình Huỳnh bị chết nghi do ô nhiễm.

Theo phản ảnh của người dân, những ngày qua khi diện tích lúa nói trên sắp vào vụ thu hoạch thì bỗng héo lá, khô dần và chết sạch, không thu được hạt nào.

Trước đó đầu năm 2015, người dân phát hiện một chiếc sà lan chở bùn đến đổ vào tuyến kênh 1 - nơi tiếp giáp với phần đất lúa của người dân. Bà con nghi đây chính là nguyên nhân dẫn đến gần 200ha lúa bị chết rụi.

>>> [Hàng hóa nổi bật ngày 03/3]: Cấm xuất khẩu một số sản phẩm nông, lâm nghiệp

Hà Thắm

Hà Thắm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên