TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Hàng hóa nổi bật ngày 12/03] Điện, xăng cùng tăng giá: Lo giá cả leo thang

12-03-2015 - 20:00 PM | Thị trường

[Hàng hóa nổi bật ngày 12/03] Điện, xăng cùng tăng giá: Lo giá cả leo thang

Theo các chuyên gia, với việc giá xăng tăng 1.610 đồng/lít ngày 11/3, tiếp đến giá điện tăng 7,5% từ 16/3, Thuế bảo vệ môi trường xăng dầu tăng từ tháng 5 tới, sẽ khiến nhiều mặt hàng có nguy cơ ồ ạt tăng giá theo.

Nội dung nổi bật

- Các chuyên gia kinh tế nhận định: Điện và xăng là yếu tố đầu vào quan trọng với toàn bộ nền kinh tế. Khi mặt hàng này tăng giá sẽ tác động tới tất cả các hàng hóa và kéo mặt bằng giá lên.

- Sản lượng ô tô tiêu thụ toàn ngành tháng 2/2015 đạt 12.329 xe; giảm 38% so với tháng trước và tăng 69% so với cùng kỳ năm 2014

- Nông dân trồng thanh long vụ nghịch rất vui khi giá thanh long tăng mạnh trở lại sau thời gian liên tục giảm giá


Điện, xăng cùng tăng giá: Lo giá cả leo thang

Theo các chuyên gia, với việc giá xăng tăng 1.610 đồng/lít ngày 11/3, tiếp đến giá điện tăng 7,5% từ 16/3, Thuế bảo vệ môi trường xăng dầu tăng từ tháng 5 tới, sẽ khiến nhiều mặt hàng có nguy cơ ồ ạt tăng giá theo.

Chuyên gia kinh tế - TS Lưu Bích Hồ cho biết, giá điện tăng, vấn đề nằm ở tính minh bạch giá thành. “Người dân vẫn chưa yên tâm với cách tính giá thành điện hiện nay. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nói, tăng giá sẽ tăng thu thêm khoảng 13.000 tỷ đồng, giúp bù lỗ, cải thiện khả năng tích lũy để đầu tư tiếp... Tất cả lý do nêu lên chưa đủ sức thuyết phục, rất khó chấp nhận do anh còn độc quyền. Giờ giá điện tăng người dân phải chấp nhận, nhưng họ yêu cầu tiếp tục tái cơ cấu EVN”, TS Hồ nói.

Chuyên gia về giá Ngô Trí Long nói: Điện và xăng dầu là yếu tố đầu vào quan trọng với toàn bộ nền kinh tế. Khi hai mặt hàng này tăng giá sẽ tác động tới tất cả hàng hóa và kéo mặt bằng giá lên. Khi điện tăng 7,5%, các cơ sở tiêu thụ điện lớn cũng quyết định sẽ tăng giá hàng hóa ở mức tương ứng. Theo vị chuyên gia này, giá cả thời gian qua thấp không phải do chúng ta cải thiện được năng suất, chất lượng, hiệu quả, chủ yếu do giá xăng dầu giảm, sức mua yếu, hàng tồn nhiều nên doanh nghiệp phải giảm giá bán.

Giá thanh long tăng chóng mặt

Những ngày đầu năm Ất Mùi 2015, nông dân trồng thanh long vụ nghịch rất vui khi giá thanh long tăng mạnh trở lại sau thời gian liên tục giảm giá. Hiện thanh long ruột trắng được các thương lái thu mua tại vườn với giá rất cao so với thời điểm trước tết.

Ông Lê Văn Bình, nông dân trồng thanh long ở xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) phấn khởi tâm sự: “Từ sau tết giá thanh long ruột trắng đã tăng mạnh, các thương lái tìm đến tận vườn thu mua chứ bà con không cần phải đem đến đại lý như trước nữa. Thanh long loại 1 bán với giá từ 20.000-21.000 đồng/kg, thanh long loại 2 cũng có giá từ 17.000-18.000 đồng/kg. Tuy nhiên, tỷ lệ thanh long bị thương lái dạt xuống loại 2 rất ít do sản lượng thanh long vụ nghịch không nhiều, hàng đang hút mạnh”.

VAMA: Tiêu thụ ô tô tháng 2 đạt hơn 12.300 xe, tăng 69% so với tháng 2/2014

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam – VAMA vừa công bố tình hình tiêu thụ ô tô tháng 2 năm 2015. Theo đó, sản lượng tiêu thụ toàn ngành tháng 2/2015 đạt 12.329 xe; giảm 38% so với tháng trước và tăng 69% so với cùng kỳ năm 2014.

Tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường tính đến hết tháng 2/2015 tăng 76% so với cùng kì năm ngoái.

Trong đó, sản lượng xe lắp ráp trong nước đạt 7.914 xe, giảm 41% so với tháng trước; số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc đạt 4.415 xe, giảm 32% so với tháng trước.

Tính đến hết tháng 2/2015, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước tăng 13% trong khi xe nhập khẩu tăng 111% so với cùng kì năm ngoái. Con số này tiếp tục cho thấy, nhu cầu sắm xe ngoại của người Việt ngày càng gia tăng và trở thành mối lo ngại lớn đối với các nhà sản xuất xe nội.

Australia bác kêu gọi ngừng xuất khẩu xuất khẩu gia xúc sang Việt Nam

Theo Abc.net.au, Chính phủ liên bang Australia khẳng định sẽ không đình chỉ hoạt động xuất khẩu gia súc sống sang Việt Nam, bất chấp việc các nhà xuất khẩu nước này bày tỏ quan ngại trước tình trạng gia súc Australia có thể bị "ngược đãi" ở miền Bắc Việt Nam.

Tuần trước, các nhà xuất khẩu Australia đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp khẩn với các nhà xuất khẩu Việt Nam tại Hà Nội.

Họ lo ngại trước việc gia súc Australia bị phát hiện trong các lò mổ nhỏ ở quy mô hộ gia đình, điều không được phép theo quy định của Hệ thống đảm bảo chuỗi cung ứng của nhà xuất khẩu (ESCAS).

>>> [Hàng hóa nổi bật ngày 11/03]: Giá xăng tăng hơn 1.600 đồng/lít

Hà Thắm

Hà Thắm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên