TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Hàng hóa nổi bật tuần 23 - 29/03]: Mỹ công bố sơ bộ mức thuế CBPG POR9 với tôm Việt Nam

29-03-2015 - 09:03 AM | Thị trường

[Hàng hóa nổi bật tuần 23 - 29/03]: Mỹ công bố sơ bộ mức thuế CBPG POR9 với tôm Việt Nam

Giảm mức chi sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu, giữ nguyên giá bán; Công bố giá trần một số sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi của Nestle và Friesland Campina VN; CPI tháng tăng 0,15% so với tháng trước; Thu giữ hàng trăm ngàn đồ mỹ phẩm giả tại cửa hàng Xuân Thủy… là những thông tin nổi bật trong tuần.

Công bố giá trần một số sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi

Bộ Tài chính vừa có Thông báo về giá bán buôn tối đa và giá kê khai đối với 01 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi của Công ty TNHH Nestle Việt Nam và 09 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi của Công ty TNHH Friesland Campina Việt Nam.

Cục Quản lý Giá cũng đã có công văn gửi Sở Tài chính tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc cung cấp giá bán buôn tối đa, giá kê khai, giá bán lẻ khuyến nghị đối với các sản phẩm này làm căn cứ để Sở Tài chính địa phương thực hiện việc kiểm tra, rà soát xác định, kê khai giá bán lẻ của các tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi tại địa phương.

Mức giá bán buôn tối đa và giá kê khai có hiệu lực thực hiện từ ngày 01/4/2015. Theo đó giá sữa S-26 Gold loại 400g giá bán buôn tối đa 208.725 đồng/hộp, bán lẻ 240.000 đồng/hộp; sữa Dutch Baby mau lớn loại 400g giá bán buôn tối đa 152.625 đồng/hộp, bán lẻ 169.417 đồng/hộp...

Mỹ áp đặt quy định khắt khe đối với mặt hàng cá da trơn

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng theo đó sẽ áp đặt các quy định mới nghiêm ngặt hơn đối với mặt hàng cá da trơn (catfish).

Quy định mới này được các chuyên gia nhìn nhận không chỉ gây khó khăn cho các mặt hàng cá basa hay cá da trơn của các nước, trong đó có Việt Nam, nhập khẩu vào Mỹ mà còn tác động tới cả các nhà sản xuất mặt hàng thủy sản này của Mỹ.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn phát biểu của ông John Sackton, chuyên gia phân tích trong ngành công nghiệp thủy sản, cho biết, với các quy định sắp áp đặt, Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát thường xuyên hơn, thậm chí hàng ngày, trực tiếp tại các nhà máy chế biến thịt và hải sản, so với các cuộc giám sát, kiểm tra ngẫu nhiên mà hiện nay do Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) tiến hành.

Từ 1/1/2016, ngừng lưu thông sản phẩm dầu diesel 0,25%S

Thủ tướng Chính phủ đồng ý việc ngừng lưu thông trên thị trường nội địa sản phẩm dầu diesel 0,25%S (DO 0,25%S) từ ngày 1/1/2016.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, ban hành văn bản bãi bỏ các quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn, yêu cầu kỹ thuật về sản phẩm DO 0,25%S sản xuất, lưu thông trên thị trường.

Bộ Công Thương chủ trì, ban hành văn bản bãi bỏ các quy định liên quan đến sản xuất, pha chế, lưu thông sản phẩm DO 0,25%S, điều hành nhập khẩu sản phẩm DO 0,25%S cho phù hợp với thời điểm ngừng lưu thông nêu trên. Đồng thời rà soát lại dự trữ lưu thông, dự trữ quốc gia và các hộ tiêu thụ loại dầu này để có quy định chuyển tiếp cho phù hợp, bảo đảm quyền lợi của doanh nghiệp và Nhà nước.

Việt Nam hiện nay đang lưu hành 2 loại dầu diesel là dầu DO 0,05%S có hàm lượng lưu huỳnh không lớn hơn 500 mg/kg áp dụng cho phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và dầu DO 0,25%S có hàm lượng lưu huỳnh không lớn hơn 2.500 mg/kg dùng cho phương tiện giao thông đường thủy, được khuyến cáo không dùng cho các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

CPI tháng 3 tăng 0,15% so với tháng trước

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, chỉ số giá tiêu dùng CPI cả nước tháng 3 (tháng sau Tết nguyên đán Ất Mùi) tăng 0,15% so với tháng trước. Đóng góp vào mức tăng chung của chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 có 6/11 nhóm hàng có chỉ số giá tăng so với tháng trước. Trong đó, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng mạnh nhất 0,36% so với tháng trước.

Ở chiều ngược lại, có 5/11 nhóm hàng có chỉ số giá giảm so với tháng trước. Cụ thể: Nhóm giao thông giảm 0,31%; Nhóm đồ uống và thuốc lá giảm 0,11%; Nhóm may mặc, mũ nón, giày dép giảm 0,04%

Mỹ: Số lượng giàn khoan dầu khí ngừng hoạt động tăng cao

Công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho biết, số lượng giàn khoan dầu khí ở Mỹ vẫn tiếp tục giảm,  từ 866 xuống còn 825 giàn khoan - mức thấp nhất trong bốn năm qua.

Đây là tuần thứ 15 liên tiếp số lượng giàn khoan dầu ở Mỹ giảm.

Tuy nhiên, tốc độ giảm đang chậm lại một chút so với mức giảm 56 giàn khoan tuần trước đó và 64 giàn của hai tuần trước đó.

Các khu vực có số lượng giàn khoan giảm mạnh nhất là bang Texas, nơi tập trung phần lớn các giàn khoan, và trong khu vực Permian ở miền Tây Texas và miền Đông New Mexico - khu vực sản xuất dầu đá phiến nhiều nhất và phát triển nhanh nhất của Mỹ.

Theo Bộ Năng lượng Mỹ, trong tuần kết thúc vào ngày 13/3, lượng dầu dự trữ của nước này đã tăng 9,6 triệu thùng lên mức cao nhất trong ít nhất là 80 năm qua.

Trung Quốc giở chiêu dìm giá gạo

Ngay sau khi Chính phủ cấp quota nhập khẩu gạo trở lại, các thương nhân Trung Quốc đã tràn sang Việt Nam thu mua. Tình hình xuất khẩu gạo nước ta sang thị trường này đang nóng trở lại. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cảnh báo Trung Quốc chủ yếu mua gạo qua đường tiểu ngạch với giá cao hơn sẽ khiến nông dân lẫn doanh nghiệp (DN) Việt Nam mắc lại cái bẫy của những năm trước. Đó là các DN ào ạt bán gạo cho Trung Quốc, đến khi giá gạo thế giới tăng, cácthị trường mua vào thì nước ta lại không còn gạo để xuất khẩu.

Các DN chế biến xuất khẩu gạo ở ĐBSCL cho biết mấy tuần nay thương lái Trung Quốc đã bắt đầu hỏi mua gạo với số lượng lớn. Các tàu hàng đã chờ sẵn ở các cảng để chuẩn bị nhận gạo vận chuyển ra cảng Hải Phòng rồi xuất sang Trung Quốc.

Ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng (Tiền Giang), thông tin công ty vừa ký hợp đồng xuất khẩu gần 30.000 tấn gạo sang Trung Quốc với giá bán cao hơn giá gạo trong nước 100-200 đồng/kg. Giá gạo 5% tấm tại cảng Mỹ Thới là 7.500-7.600 đồng/kg, trong khi giá trong nước chỉ 7.400 đồng/kg. Hợp đồng này sẽ giao trong tháng 4 tới đây.

Tuy nhiên, ông Đôn lưu ý thời điểm này Trung Quốc không mua số lượng lớn, giá cũng không cao lắm mà chỉ là thăm dò thị trường, chờ giá xuống thấp nữa mới mua.

Mỹ công bố sơ bộ mức thuế chống bán phá giá với tôm Việt Nam

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố kết quả sơ bộ xem xét hành chính lần thứ 09 (POR9) thuế chống bán phá giá tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam vào Mỹ giai đoạn từ 1/2/2013 tới 31/1/2014.

Theo đó, mức thuế chống bán phá giá đối với tôm Việt Nam giảm xuống mức trung bình là 0,93%, thấp hơn nhiều so với mức 6,36% của kỳ xem xét lần trước (POR8).

Cụ thể, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú có mức thuế 1,5%, Công ty Cổ phần Thực Phẩm Sao Ta (FIMEX VN) là 0% và Công ty Cổ phần Thủy sản và Thương mại Thuận Phước là 1,06%.

Mức thuế cho các công ty khác tham gia trong kỳ xem xét lần này là 0,93%, thấp hơn nhiều so với mức 6,36% của kỳ xem xét lần trước (POR8).

Giảm mức chi sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu, giữ nguyên giá bán

Ngày 26/03/2015, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã có công văn gửi các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu về việc điều hành kinh doanh xăng dầu. Theo đó, Liên bộ quyết định tiếp tục cho phép các thương nhân đầu mối chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá ở mức 1.020 đồng/lít đối với mặt hàng xăng nhằm giảm bớt khó khăn trong sinh hoạt của người dân.

Theo đó, giữ nguyên mức trích lập Quỹ Bình ổn giá như hiện hành; điều chỉnh mức chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các loại xăng dầu. Cụ thể: xăng các loại: giảm 832 đồng/lít, từ mức 1.852 đồng/lít xuống còn 1.020 đồng/lít; dầu điêzen các loại: giảm 883 đồng/lít, từ mức 888 đồng/lít xuống còn 05 đồng/lít;...

Thu giữ hàng trăm ngàn đồ mỹ phẩm giả tại cửa hàng Xuân Thủy

Trên 100.000 sản phẩm mỹ phẩm, hóa mỹ phẩm gồm dầu gội, son môi, đồ làm tóc… có dấu hiệu vi phạm đã bị Đội quản lý thị trường số 14 (Chi cục quản lý thị trường Hà Nội) kiểm tra, tạm giữ ngày 28/3 theo chuyên đề về kiểm tra hàng giả, hàng nhái trong lĩnh vực mỹ phẩm, hóa mỹ phẩm.

Toàn bộ số hàng hóa vi phạm trên đều của 5 cơ sở kinh doanh mỹ phẩm, hóa mỹ phẩm thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xuân Thủy, gồm cơ sở Mỹ phẩm Xuân Thủy tại số 18, cơ sở số 29 cùng tại phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng; cơ sở tại số 86 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy; cơ sở tại số 368 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân và cơ sở tại số 38 Khâm Thiên, quận Đống Đa.

Trong số đó, một lượng hàng chưa được đại diện công ty xuất trình hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp, một lượng hàng có dấu hiệu giả mạo xuất xứ hàng hóa và một lượng hàng không nhãn mác.

>>> [Hàng hóa nổi bật ngày 25/03]: Mỹ áp đặt quy định khắt khe đối với mặt hàng cá da trơn

Hà Thắm

Hà Thắm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên