TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng xuất ngưng trệ, giá giảm

16-03-2011 - 11:11 AM | Thị trường

Hàng xuất ngưng trệ, giá giảm

Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam (sau Mỹ). Ảnh hưởng của động đất và sóng thần đến giao thương giữa Việt Nam và Nhật đã đến nhanh.

Tuy cao su Việt Nam chủ yếu xuất sang Trung Quốc, nhưng các nhà xuất khẩu cao su trong nước đang nhấp nhổm do giá giảm gần 30%.

Ông Hà Văn Chảy, chuyên viên phân tích giá và thị trường thuộc tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam, chiều 15.3, xác nhận: mặc dù Nhật Bản chỉ chiếm thị phần khá nhỏ nhưng trận động đất, sóng thần xảy ra hôm 11.3 đã tác động mạnh đến giá cao su xuất khẩu của Việt Nam. Hôm 14.3, nếu như giá còn ở mức trung bình 102 triệu/tấn, thì qua ngày 15, giảm xuống còn dưới 95 triệu đồng; trong khi hôm thứ năm tuần trước là 120 triệu đồng. Như vậy, so với trước khi xảy ra động đất, mỗi tấn cao su bị mất giá ít nhất khoảng 1.500 USD, từ 5.740 USD xuống dưới 4.200 USD.

“Mặc dù giá giảm nhưng lúc này mọi giao dịch bị ngưng trệ, không ai dám mua bán vì chưa rõ tín hiệu thị trường những ngày tới sẽ theo hướng nào”, ông Chảy cho biết thêm.

Những doanh nghiệp Việt Nam đang bị ảnh hưởng trực tiếp từ cuộc khủng hoảng này là các doanh nghiệp trong ngành xuất khẩu thuỷ hải sản. Vận chuyển hàng hoá bằng đường hàng không tới Nhật, nhất là các sân bay khu vực phía Nam như Narita, Sendai… bị ngưng trệ và rối loạn trong những ngày qua. Hiện đang là mùa xuất khẩu cá ngừ qua Nhật, nhưng các doanh nghiệp xuất khẩu cho các bạn hàng phía Bắc nước Nhật những ngày qua không thể liên hệ được với đối tác phía Nhật.

Ông Đặng Cao Thắng, giám đốc công ty Việt Tân, chuyên vận chuyển hàng tươi sống sang các thị trường quốc tế bằng đường hàng không, cho biết những ngày này, công ty chỉ nhận chuyển hàng sang sân bay Osaka, nằm ở phía Nam nên ít bị ảnh hưởng hơn. “Chúng tôi không dám nhận chuyển hàng sang Narita và các khu vực phía Đông Bắc vì hiện nay cũng không thể vận chuyển sang những khu vực ấy.”

Ông Thắng cho biết, khách hàng của ông là những công ty Việt Nam xuất khẩu thuỷ sản, cá ngừ sang Nhật đều đang gặp khó khăn vì không thể liên hệ với các đối tác của mình. Ông Trương Đình Hoè, tổng thư ký hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep) cũng cho rằng chắc chắn sẽ có ảnh hưởng bởi đây là thị trường tiêu thụ chủ yếu sản phẩm tôm, hải sản của Việt Nam.

Tuy mới xuất khẩu mang tính chất thăm dò thị trường Nhật Bản, với kế hoạch dự kiến khoảng một triệu USD trong năm nay, ông Nguyễn Lộc, phó tổng giám đốc công ty cổ phần dây cáp điện Việt Nam (Cadivi) cho biết, chưa rõ ảnh hưởng lâu dài thế nào, trước mắt là hàng công ty sản xuất ra phải tạm hoãn giao hàng một tháng. Ông Lộc nói: “Khi khách hàng đề nghị hoãn thời gian giao hàng, Cadivi cũng có chút thiệt thòi nhưng giá trị không đáng kể. Trong tình cảnh như vậy, cần có sự chia sẻ với nhau”.

Trong khi đó, cả sứ quán Nhật tại Việt Nam cũng như hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM ngày hôm qua khi được liên lạc đều từ chối đưa ra nhận định về tình hình giao thương giữa hai bên trong thời điểm này.

Theo Lan Anh – Hoàng Bảy – Minh Phúc

SGTT

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên