TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hỗ trợ hàng ngàn tỷ đồng mua lúa

19-08-2009 - 08:01 AM | Thị trường

Hỗ trợ hàng ngàn tỷ đồng mua lúa

Các ngân hàng bắt đầu thực hiện chương trình hỗ trợ DN thu mua lúa cho nông dân để xuất khẩu, giúp nông dân bán được lúa và có lãi.

Ngân hàng Quốc tế (VIB) cho biết đã quyết định triển khai chương trình hỗ trợ đặc biệt cho các DN ngành gạo.

Theo đó, VIB sẽ dành nguồn vốn tín dụng 2.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi cho các DN xuất khẩu, cùng những chính sách riêng cho các DN chế biến, kinh doanh xuất khẩu gạo với thủ tục đơn giản, điều kiện về tài sản đảm bảo dễ dàng hơn...

Ngoài hỗ trợ tài chính thu mua gạo, VIB cũng sẽ dành khoản tài chính lên đến 3.000 tỷ hỗ trợ vốn cho các DN hai ngành cà phê và thủy sản.

Trong khi đó, mới đây, Ngân hàng Liên Việt đã ký kết hợp tác với Công ty cổ phần Gentraco - DN xuất nhập khẩu lương thực lớn trên thị trường, cam kết dành cho DN những hỗ trợ tài chính lớn mua gạo cho nông dân để xuất khẩu.

Việc hỗ trợ vốn cho các DN thu mua lúa gạo vào thời điểm này có ý nghĩa lớn. Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), các doanh nghiệp thuộc VFA sẽ mua dự trữ 400.000 tấn lúa, gạo, giúp nông dân ĐBSCL.

Hiện vụ hè thu ở khu vực này đang thu hoạch rộ, mưa nhiều kết hợp lũ lên nhanh nên nhiều ngày liền, lúa bị ẩm ướt do hệ thống sấy hiện có không đáp ứng đủ nhu cầu, cộng với tình hình xuất khẩu gạo trên thế giới diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tới giá lúa.

Lúa hè thu liên tục rớt giá, hiện chỉ còn 2.500 - 2.700 đồng/kg lúa tươi, trên 3.500 đồng/kg lúa khô, nhưng nông dân vẫn khó bán. VFA dự kiến sẽ mua gạo không dưới 3.800 đồng/kg, đảm bảo nông dân đạt lợi nhuận tối thiểu 30%.

Theo Phước Hà
Vietnamnet

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên