TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hoạt động sở giao dịch hàng hóa: Thiếu pháp lý, yếu năng lực

18-03-2011 - 08:31 AM | Thị trường

Hoạt động sở giao dịch hàng hóa: Thiếu pháp lý, yếu năng lực

Mô hình sở giao dịch hàng hóa là phương thức giao dịch hiện đại hiện rất phổ biến trên thế giới, tuy nhiên ở Việt Nam đây là một hoạt động còn rất mới mẻ.

Trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ Thương mại Đa biên giai đoạn III (EU- Vietnam Mutrap III), hôm qua (17/3/2011), Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực quản lý Nhà nước trong hoạt động sở giao dịch hàng hóa”.

Tham dự hội thảo có đại diện các cơ quan quản lý, hiệp hội ngành hàng xuất khẩu, các doanh nghiệp… Đặc biệt, có sự tham gia của ông Chong Kim Seng, Giám đốc điều hành Sở giao dịch Malaysia Derivatives Berhard. Trước đó hội thảo này đã được tổ chức tại TP.HCM.

Thiếu khuôn khổ pháp lý

Theo ông Phạm Đình Thưởng- Trưởng phòng xây dựng pháp luật Vụ Pháp chế (Bộ Công Thương): Việt Nam có 5 mặt hàng xuất khẩu lớn, chiếm thứ nhất, thứ nhì thế giới (gạo, cao su, cà phê, điều, tiêu) nhưng giá xuất khẩu bao giờ cũng chịu thua thiệt, thấp hơn so với các nước xuất khẩu khác. Nguyên nhân chính là việc định giá bị phụ thuộc vào một số sàn giao dịch hàng hóa lớn tại Anh, Ấn Độ, Thái lan, Mỹ, Nhật. Đó là một nghịch lý khi Việt Nam nắm nguồn hàng nhưng không có quyền định giá. Điều đó cho thấy, việc thiết lập một sở giao dịch nông sản tại Việt Nam có tính liên thông, kết nối với thị trường thế giới là rất cần thiết.

Mô hình sở giao dịch hàng hóa là phương thức giao dịch hiện đại hiện rất phổ biến trên thế giới, nhất là giao dịch phái sinh (giao dịch giao sau), tuy nhiên, ở Việt Nam đây là một hoạt động còn rất mới mẻ. Theo ông Nguyễn Sinh Nhật Tân- Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Công Thương): Ở Việt Nam duy nhất có một Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (VNX) được chính thức cấp giấy phép và vừa qua cho thí điểm Trung tâm giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột (BCEC), trong khi trên thế giới có 70 sàn giao dịch hàng hóa, trong đó có 41 sàn giao dịch nông sản.

Về khung pháp lý và quản lý nhà nước hoạt động sở giao dịch hàng hóa, ông Sinh cho biết, năm 2005 trong Luật Thương mại đã có quy định về hoạt động của sở giao dịch; năm 2006 Chính phủ đã ban hành Nghị định 158/2006/NĐ-CP, nhưng phải đến năm 2009 Bộ Công Thương mới có Thông tư 03/2009/TT-BCT hướng dẫn thực hiện Nghị định với nội dung còn rất sơ sài. Ngoài ra, các quy định còn một số bất cập như trong hợp đồng giao dịch, thành viên môi giới và kinh doanh chưa quy định được quyền và trách nhiệm, giới hạn trị giá, một số nội dung chưa được quy định như kiểm soát điều kiện thành viên, giao dịch phái sinh khác, thanh toán không có các quyết định bù trừ, thuế như thuế thu nhập cá nhân không áp dụng…

Chưa kể, hiện nay bộ quản lý hoạt động này là Bộ Công Thương còn chưa có cơ quan độc lập quản lý hoạt động này. Hay sở giao dịch còn bị quản lý chồng chéo bởi các quy định của các bên liên quan như giữa các bộ, ngân hàng và doanh nghiệp. Chẳng hạn, Bộ Tài Chính có trách nhiệm hướng dẫn các chế độ về thuế, phí, lệ phí đối với hoạt động mua bán hang hóa qua sở giao dịch, trong khi ngân hàng lại có trách nhiệm hướng dẫn chế độ thanh toán…

Trông người…

Tại buổi hội thảo, ông Chong Kim Seng- Giám đốc điều hành Malaysia Derivatives Berhard- đã giới thiệu quá trình phát triển hoạt động qua sàn giao dịch hàng hóa tại Malaysia. Hoạt động sàn giao dịch hàng hóa Malaysia hoạt động từ năm 1985 đến nay. Tuy nhiên, từ năm 2004- 2005, giao dịch qua sàn của Malaysia phát triển tăng đột biến khi áp dụng hợp đồng phòng ngừa rủi ro. Điển hình là sở giao dịch Bursa Malaysia, sở giao dịch hoạt động theo phương pháp tích hợp toàn phần, cung cấp các dịch vụ đa dạng, phong phú như giao dịch, thanh toán bù trừ, lưu ký. Các công ty con do Bursa Malaysia sở hữu hoạt động trên nhiều lĩnh vực như cung cấp, điều hành và duy trì sở giao dịch chứng khoán; cung cấp, điều hành và duy trì giao dịch hợp đồng kỳ hạn và quyền chọn; điều hành Trung tâm thanh toán bù trừ cho Sở giao dịch chứng khoán... Bursa hiện nay là một trong những thị trường chứng khoán lớn nhất châu Á với gần 1.000 công ty niêm yết. Bursa còn liên kết với sở giao dịch của Chicago (Mỹ). Vì thế, trong vòng 3 năm qua số lượng hợp đồng giao dịch đã tăng gấp hai lần.

Ông Chong Kim Seng cho biết, để phát triển thị trường giao dịch hàng hóa, Malaysia đã đưa ra định hướng, chiến lược. Trong đó đưa ra các điều kiện hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài, như không khống chế dòng vốn và lượng người tham gia, giao dịch bằng cả nội tệ (Ringgit) và đô la Mỹ, không áp thuế đối với giao dịch nước ngoài, xây dựng thể chế tài chính cho người nước ngoài… Malaysia còn chú trọng phổ cập, giáo dục cho người dân kiến thức về hoạt động giao dịch hàng hóa, đồng thời quảng bá công khai, lôi kéo người tham gia.

Theo ông Chong Kim Seng, một sàn giao dịch có tính thanh khoản tốt, áp dụng bảo hiểm rủi ro, đảm bảo một hệ thống kỹ thuật tốt sẽ dễ thành công hơn.

… Lại ngẫm đến ta

Sau khi nghe ông Chong Kim Seng phổ biến những kinh nghiệm của Malaysia, ông Nguyễn Sinh Nhật Tân cho rằng, càng nghe càng thấy trình độ, năng lực quản lý của chúng ta còn thiếu và yếu, nhất là chưa có định hướng, chiến lược cho hoạt động này.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Nam- nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Thương mại- cho biết: Mặc dù Việt Nam đã thiếu sàn giao dịch nhưng điều kiện để phát triển sở giao dịch hàng hóa cũng rất thiếu. Như việc tiêu chuẩn hóa cho các mặt hàng, nhất là hàng nông sản chưa thực hiện được. Ông Nam ví dụ, trong khi cà phê Việt Nam xuất khẩu đứng thứ 2 thế giới nhưng 70% lượng cà phê xuất khẩu không đạt chuẩn hóa của các sàn thế giới nên giá xuất khẩu thường thấp hơn một số nước. Hay việc phải giữ chữ tín, nhất là phải có đủ hàng hóa đúng chuẩn, biện pháp phòng ngừa rủi ro… ta chưa làm được. Đó là chưa kể các doanh nghiệp tham gia còn rất thiếu đội ngũ am hiểu hoạt động này.

Bà Ngọc Oanh- Trung tâm Thông tin Bộ Công Thương- cũng đưa ra những khó khăn khi thực hiện giao dịch, đó là giá cả giao dịch nông sản Việt Nam còn phụ thuộc vào xu hướng thế giới, yếu tố tâm lý, chỉ số giá tiêu dùng… Hơn nữa, hiện nay Việt Nam còn quy định dùng nội tệ làm phương tiện thanh toán, vì thế, nhiều người đã lợi dụng hoàn cảnh lạm phát cao để đầu cơ giá lên chứ không phải có nhu cầu giao dịch.

Trước nhiều ý kiến tại hội thảo, ông Phạm Đình Thưởng- Vụ pháp chế Bộ Công Thương- đề xuất: Để thị trường giao dịch hàng hóa phát triển, Nhà nước cần hoàn thiện hệ thống pháp luật như ban hành văn bản quy phạm pháp luật cần thiết, xây dựng Luật Sở giao dịch hàng hóa, thành lập đơn vị độc lập, thống nhất quản lý, đào tạo nhân sự quản lý. Bên cạnh đó, cần có chính sách hỗ trợ, quy hoạch chiến lược, tuyên truyền, phổ biến, tăng cường minh bạch hóa hoạt động của sở giao dịch…

Theo Thanh Hương

Báo Công thương


hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên