TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hướng dẫn cụ thể của Nafiqad đối với các DN chế biến thủy sản xuất khẩu vào EU

16-12-2009 - 04:39 AM | Thị trường

Hướng dẫn cụ thể của Nafiqad đối với các DN chế biến thủy sản xuất khẩu vào EU

Thống kê chính xác khối lượng nguyên liệu, thành phẩm có nguồn gốc thuỷ sản khai thác thuộc đối tượng phải thực hiện quy định IUU dự kiến xuất khẩu vào EU sau ngày 1/1/2010.

Ngày 11/12/2009, Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thuỷ sản (Nafiqad) đã ban hành công văn số 2269/QLCL-CL1 hướng dẫn thực hiện xác nhận thuỷ sản khai thác theo Quyết định 3477/QĐ-BNN-KTBVNL và Quy định IUU của EC.

Để thực hiện đúng quy định của Bộ NN &PTNT và Quy định IUU của EC khi xuất khẩu lô hàng thuỷ sản có nguồn gốc từ khai thác vào EU sau ngày 01/01/2010, Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thuỷ sản yêu cầu cụ thể đối với các doanh nghiệp chế biến thuỷ sản xuất khẩu vào EU như sau:

Nghiên cứu hướng dẫn chi tiết của Cục về việc thực hiện một số nội dung trong quy định IUU tại Phụ lục 1 của công văn để tránh vướng mắc khi xuất khẩu lô hàng thuỷ sản khai thác vào EU.

Đối với lô hàng được chế biến từ nguyên liệu thuỷ sản khai thác nhập khẩu cần thực hiện đúng quy định về gửi hồ sơ đăng ký theo Khoản 2 Điều 8 của Quy chế 3477, đồng thời khai báo bản cam kết theo mẫu nêu tại Phụ lục 3 của Quy chế này.

Chỉ thực hiến chế biến nguyên liệu nhập khẩu có đầy đủ giấy chứng nhận khai thác hợp pháp và đáp ứng Quy định IUU do Cơ quan thẩm quyền nước xuất khẩu cấp để xuất khẩu vào EU.

Chủ động liên hệ với nhà nhập khẩu EU để có những yêu cầu cụ thể về chứng nhận khai thác theo Quy định IUU kèm theo lô hàng xuất khẩu vào EU sau khi quy định này có hiệu lực.

Rà soát, thống kê chính xác khối lượng nguyên liệu, thành phẩm có nguồn gốc thuỷ sản khai thác thuộc đối tượng phải thực hiện quy định IUU hiện đang được bảo quản tại doanh nghiệp và dự kiến xuất khẩu vào EU sau ngày 1/1/2010 theo mẫu nêu tại Phụ lục 2; gửi về Cục và Trung tâm Chất lương nông lâm thủy sản vùng phụ trách tại địa bàn trước ngày 20/12/2009 để tổng hợp gửi cơ quan thẩm quyền EU.

Sau thời hạn nêu trên, nếu doanh nghiệp không gửi số liệu thống kê nêu trên, khi phát sinh vướng mắc trong việc xuất khẩu các lô hàng sau thời điểm quy định IUU có hiệu lực, doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm giải trình với Cơ quan thẩm quyền EU.

Hạnh Lệ (theo Vasep)

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên