TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IEA cảnh báo giá dầu cao có thể tổn hại đến kinh tế toàn cầu

17-03-2011 - 09:33 AM | Thị trường

IEA cảnh báo giá dầu cao có thể tổn hại đến kinh tế toàn cầu

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo, giá dầu cao sẽ làm tổn hại đến đà hồi phục của kinh tế toàn cầu.

Trong báo cáo hàng tháng mới nhất, IEA cho rằng, các mức giá dầu gần đây đã gây ra lo ngại sâu sắc đối với cả các nước sản xuất và tiêu thụ. Theo tính toán của cơ quan này, với mức giá 100 USD/thùng, chi phí cho dầu mỏ chiếm 5% GDP toàn cầu. Trước đây, giá dầu ở mức này đã gây ra các vấn đề về kinh tế cho cả các nhà đầu tư, các nước sản xuất và các nước tiêu thụ, đặc biệt là những nước đang phát triển phụ thuộc vào nhập khẩu.

Các thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dù đã chính thức nới lỏng hạn chế sản lượng để phù hợp với sự mất mát của hàng xuất khẩu từ Libya. Tuy nhiên, công suất của Libya giảm mạnh tới hơn một nửa cho thấy hạn chế khả năng sản xuất của OPEC có thể làm gián đoạn nguồn cung. OPEC cho biết, sản lượng của các nước thành viên trong tháng 2 đã giảm 90.000 thùng/ngày xuống còn 30,05 triệu thùng/ngày, không tính Libya.

Dù vậy, sản lượng của các nước ngoài OPEC tăng mạnh đã giúp nguồn cung dầu toàn cầu lên mức kỷ lục trong tháng trước là 89 triệu thùng/ngày.

IEA cho rằng, giá dầu mỏ cao, cộng với những biện pháp thắt chặt chính sách tài khoá và sức ép lạm phát có thể ảnh hưởng mạnh đến đà hồi phục của kinh tế toàn cầu. Cơ quan này giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu xuống 1,44 triệu thùng/ngày so với ước tính đưa ra trong tháng 2.

IEA dự báo nhu cầu dầu mỏ sẽ chỉ tăng 1,6%, lên 89,1 triệu thùng/ngày. Trong khi đó, OPEC dự báo nhu cầu sẽ tăng 1,43%, thay vì 1,37% theo dự báo trước đó, lên 87,32 triệu thùng/ngày, dựa trên sự phục hồi kinh tế toàn cầu và mùa đông lạnh giá ở các nước Bắc bán cầu.

Năm 2010, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu là 87,7 triệu thùng/ngày, tăng 2,7 triệu thùng/ngày, tương đương 3,2%, một trong những mức tăng cao nhất trong 3 thập kỷ.

Sự lạc quan về đà phục hồi kinh tế toàn cầu, mối quan tâm gia tăng của các nhà đầu tư và trên hết là những căng thẳng chính trị leo thang ở Trung Đông và Bắc Phi đã đẩy giá dầu lên mức cao nhất 2 năm rưỡi ở gần 120 USD/thùng hồi đầu tháng 3. Nhưng những ảnh hưởng từ động đất ở Nhật Bản đã kéo giá dầu về quanh mức 110 USD/thùng hiện nay.

Dan Rice, đồng quản lý quỹ BlackRock Energy and Resources Fund, quỹ tài nguyên thiên nhiên thành công nhất thế giới, cũng cảnh báo giá dầu có thể sẽ tăng lên 120 USD/thùng hoặc thậm chí cao hơn trong năm 2011, cho tới khi nó khiến tăng trưởng kinh tế bị mất đà. Ông Rice cho biết kinh tế toàn cầu hiện đang tăng trưởng ở tốc độ khoảng 5%, nhưng thế giới đang bước vào giai đoạn tăng trưởng chậm hơn do ảnh hưởng của giá năng lượng và các nguyên liệu thô khác tăng cao.

Phương Thảo
Theo Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên