TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IEA đưa ra dự báo nghiêm trọng về thị trường dầu mỏ

24-03-2016 - 10:51 AM | Thị trường

IEA đưa ra dự báo nghiêm trọng về thị trường dầu mỏ

Theo ông Neil Atkinson, Trưởng phòng Thị trường và công nghiệp dầu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), các khoản đầu tư đã giảm xuống mức thấp lịch sử và thị trường có thể phải đối mặt với những bất ngờ không dễ chịu trong tương lai không xa.

Theo đánh giá của ông Atkinson, để duy trì mức khai thác hiện nay cần phải có 300 tỷ USD. Danh sách các nước mà "ngành công nghiệp dầu" đang trải qua sự thiếu hụt nghiêm trọng nhất về vốn gồm cả nước phát triển và đang phát triển: Mỹ, Canada, Brazil và Mexico.

Theo ý kiến quan chức cấp cao của cơ quan IEA, không thể nói về tăng mức sản xuất: chỉ cần đứng yên tại chỗ thôi cũng sẽ đòi hỏi đầu tư rất lớn. Theo ông Neil Atkinson, giai đoạn 2017 — 2018 sẽ rất quan trọng cho ngành công nghiệp. Nếu trong thời gian này không khôi phục được đầu tư, thị trường toàn cầu sẽ rung chuyển trước bước nhảy vọt của giá dầu.

Trong vài tháng qua, ConocoPhillips, Chevron, BP và một số công ty lớn khác đã bị hủy bỏ dự án hơn 100 tỷ USD, cắt giảm cổ tức và sa thải hàng chục ngàn công nhân.

Theo Mạnh Cường

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên