TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IEA: Giá dầu cao bắt đầu kìm hãm tăng trưởng kinh tế nhưng nhu cầu vẫn lạc quan

12-04-2011 - 21:39 PM | Thị trường

IEA: Giá dầu cao bắt đầu kìm hãm tăng trưởng kinh tế nhưng nhu cầu vẫn lạc quan

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) duy trì triển vọng lạc quan về nhu cầu dầu mỏ thế giới năm 2011, trong khi cảnh báo giá dầu trên 100 USD/thùng đang tác động xấu đến kinh tế toàn cầu.

Trong Báo cáo Thị trường Dầu mỏ hàng tháng công bố ngày 12/4, cơ quan có trụ sở tại Paris nhận xét, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ tăng 1,4 triệu thùng/ngày trong năm nay, tương đương 1,6%, lên trung bình 89,4 triệu thùng/ngày, bằng mức dự đoán hồi tháng 1.

Tuy nhiên, dữ liệu của IEA chỉ ra “đã có dấu hiệu cho thấy nhu cầu đi xuống” và nguồn cung thế giới đang bắt đầu “mỏng” bởi chiến sự ở Libya làm giảm năng lực sản xuất của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Đồng thời “có những rủi ro thực sự khi giá dầu trên 100 USD/thùng bởi nó không tương thích với tốc độ hồi phục kinh tế”, IEA nhận xét.

Giá dầu thô ngọt nhẹ tại New York đã vượt 110 USD/thùng lần đầu tiên trong 30 tháng hôm 7/4 vừa qua do xảy ra đám cháy tại một giếng dầu ở Libya làm tăng nỗi lo nguồn cung. Giá dầu hôm nay 12/4 đang giao dịch quanh 109 USD/thùng.

Ngày 11/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ với lý do giá nhiên liệu tăng cao. Godman Sachs cũng nhận xét nhu cầu dầu mỏ toàn cầu đang có dấu hiệu đi xuống.

IMF cho rằng, Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới và là nước tiêu thụ nhiều dầu thô nhất - dự kiến sẽ chỉ tăng trưởng 2,8% trong năm nay, thấp hơn mức 3% đưa ra hồi tháng 1. IEA cũng đồng quan điểm khi chỉ ra, các dữ liệu sơ bộ về kinh tế tháng 1 và tháng 2 cho thấy giá dầu cao đã kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế.

Societe Generale SA thì nhận định, tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ ở Mỹ đang “đi dần về 0” trong tháng 3, từ mức 600.000 thùng/ngày của tháng 1.

Báo cáo lần này của IEA cũng đề cập đến nguồn cung. Theo đó, trong tháng trước, 11 thành viên của OPEC bị giới hạn sản lượng ở 26,51 triệu thùng/ngày - mức thấp nhất kể từ tháng 5/2010. Irắc được miễn áp dụng hệ thống hạn ngạch. Tất cả 12 thành viên của OPEC cần sản xuất 29,8 triệu thùng/ngày trong năm nay để đảm bảo nhu cầu toàn cầu, tức tăng khoảng 600.000 thùng so với mức họ đã bơm trong tháng 3.

IEA nâng dự báo sản lượng dầu mỏ từ các nước ngoài OPEC lên 53,7 triệu thùng/ngày trong năm nay, cao hơn 100.000 thùng/ngày so với dự báo trong tháng trước.

Minh Vân

Theo Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên