TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IEA kêu gọi OPEC nâng sản lượng dầu để kìm giá

20-04-2011 - 16:11 PM | Thị trường

IEA kêu gọi OPEC nâng sản lượng dầu để kìm giá

IEA kêu gọi OPEC nâng sản lượng trong khoảng tháng 6 để đáp ứng nhu cầu mạnh từ các nhà máy lọc dầu châu Âu và hoạt động tái thiết ở Nhật và tránh sự tăng đột biến của giá.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhận định, giá dầu mỏ tăng mạnh hiện nay đã thực sự tác động đến nhu cầu của các nước tiêu thụ năng lượng lớn chẳng hạn như Trung Quốc và Mỹ, và OPEC cần nâng sản lượng vào khoảng tháng 6 để kìm hãm đà tăng của giá dầu.

Trong bài phát biểu hôm nay 20/4 tại Thượng Hải Trung Quốc, Giám đốc điều hành IEA ông Nubuo Tanaka cho rằng, nếu giá dầu thô duy trì mức 100 USD/thùng hoặc hơn thế trong phần còn lại của năm 2011 thì sẽ phá hủy nhu cầu giống như năm 2008 dẫn đến cuộc khủng hoảng kinh tế.

“Chúng tôi đã quan sát được tỷ lệ tăng trưởng nhu cầu dầu ở Trung Quốc chậm hơn khi nhập khẩu chỉ tăng 9,6% trong tháng 2 năm nay, so với mức tăng 16% của tháng 12 năm ngoái. Rõ ràng rằng, tốc độ tăng trưởng đang chậm lại”, ông Tanaka nói.

Giám đốc IEA nói thêm, “Một phần của tăng trưởng nhu cầu chậm lại là do chính sách thắt chặt tín dụng, nhưng giá dầu cao đóng vai trò khá lớn. Chính phủ Trung Quốc đã xem xét đến việc tăng giá xăng mỗi tháng, và điều đó chắc chắn ảnh hưởng tới nhu cầu”.

IEA cũng cảnh báo nhu cầu dầu đã bị phá hủy kể từ khi giá dầu leo lên đỉnh của 2 năm rưỡi là 127 USD/thùng hồi đầu tháng này (dầu Brent) trong bối cảnh bất ổn leo thang ở Trung Đông và Bắc Phi.

Các chủ tịch của OPEC hôm 18/4 cũng đã cảnh báo giá dầu cao có thể đã ảnh hưởng mạnh đến người tiêu dùng ở các nền kinh tế hồi phục mong manh. OPEC tin rằng nhu cầu dầu đã giảm.

Dự kiến nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng mạnh trong khoảng thời gian tháng 6 và tháng 7 do các nhà máy lọc dầu châu Âu hoạt động trở lại sau thời gian nghỉ bảo dưỡng và hoạt động tái thiết ở Nhật Bản bắt đầu sôi động, ông Tanaka kêu gọi Ả rập Xê út hãy nâng công suất nhằm ngăn chặn đà tăng đột biến của giá.

“Như Bộ trưởng Al-Naimi luôn nói, Ả rập Xê út sẽ lấp đầy khoảng thiếu hụt. Vì vậy xin hãy thực hiện, OPEC cần biết chắc rằng điều này sẽ xảy ra khi nhu cầu trở lại”, ông Tanaka nói và cho biết thêm Ả rập Xê út hiện có công suất dự phòng khoảng 4 triệu thùng/ngày.

Nguyễn Hằng

Theo Reuters


hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên