TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IEA lập mạng năng lượng thông minh toàn cầu

27-04-2011 - 12:26 PM | Thị trường

IEA lập mạng năng lượng thông minh toàn cầu

Mạng năng lượng thông minh sẽ giám sát và quản lý quá trình truyền tải điện từ tất cả các các nguồn sản xuất để đáp ứng nhu cầu điện rất khác nhau của người sử dụng.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 26/4, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đã triển khai lộ trình mạng năng lượng thông minh nhằm đảm bảo tương lai năng lượng an toàn, hiệu quả và bền vững trên toàn cầu.

Nghiên cứu của IEA nhấn mạnh việc triển khai rộng rãi mạng năng lượng thông minh có tầm quan trọng cấp thiết để đảm bảo an ninh năng lượng an toàn và bền vững hơn, đáp ứng được nhu cầu năng lượng tăng nhanh và tiết kiệm năng lượng.

Mạng năng lượng thông minh sẽ giám sát và quản lý quá trình truyền tải điện từ tất cả các các nguồn sản xuất để đáp ứng nhu cầu điện rất khác nhau của người sử dụng. Trong bối cảnh xu thế cung cấp và sử dụng năng lượng hiện nay ngày càng mất ổn định cả về môi trường, kinh tế và xã hội, IEA khẳng định mạng năng lượng thông minh có thể đóng vai trò quan trọng như là phương tiện truyền tải hiệu quả cao đối với tất cả các công nghệ năng lượng sạch, bao gồm cả năng lượng tái sinh.

Lộ trình mạng năng lượng thông minh đã dành được sự đồng thuận của hơn 200 đại diện các chính phủ, học giả, giới công nghiệp và tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu về tiến trình triển khai và mở rộng từ nay đến năm 2050.

Lộ trình này sẽ định hướng hành động của các chính phủ và ngành công nghiệp cũng như đặt ra các mốc quan trọng cần đạt được để phát huy tiềm năng của các công nghệ năng lượng sạch, đặc biệt là xây dựng cơ sở hạ tầng mạng năng lượng thông minh ở các nước đang phát triển. Các chính phủ cần có các chính sách nhất quán và rõ ràng cũng như các chương trình cụ thể về hệ thống năng lượng quốc gia để tăng đầu tư theo lộ trình triển khai mạng năng lượng thông minh.

Giám đốc điều hành IEA Nobuo Tanaka lưu ý rằng trong tiến trình triển khai lộ trình này, hợp tác quốc tế có tầm quan trọng sống còn để chia sẻ kinh nghiệm và các bài học trên cơ sở toàn cầu. Ông nhấn mạnh nhu cầu xây dựng các tiêu chuẩn, chính sách và mô hình kinh doanh chung giữa các nước để tối ưu hoá và đẩy nhanh việc triển khai và phát triển các công nghệ cần thiết về mạng thông minh nhằm giảm chi phí.

Theo TTXVN

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên