TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IEA: Thời kỳ năng lượng giá rẻ đã kết thúc

25-04-2011 - 10:57 AM | Thị trường

IEA: Thời kỳ năng lượng giá rẻ đã kết thúc

IEA cảnh báo, giá dầu sẽ không dễ dàng đảo ngược xu hướng tăng hiện nay bởi việc khai thác tài nguyên ngày càng khó khăn hơn.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho rằng, ngành năng lượng toàn cầu sẽ phải nỗ lực để đáp ứng nhu cầu tăng cao, đồng thời cảnh báo đang là giai đoạn cuối của thời kỳ năng lượng giá rẻ.

IEA cảnh báo, giá dầu sẽ không dễ dàng đảo ngược xu hướng tăng hiện nay bởi việc khai thác tài nguyên ngày càng khó khăn hơn.

“Thời kỳ của năng lượng giá rẻ đã qua đi”, ông Nobuo Tanaka, giám đốc điều hành IEA nói như vậy như vậy trong một bài phát biểu ở Luxembourg.

Các nhà phân tích của IEA cho rằng, thế giới sẽ cần thêm 50 triệu thùng dầu từ các mỏ mới vào năm 2035 để đáp ứng nhu cầu. Sản lượng dầu thô từ các mỏ hiện có trong khi đó dự kiến giảm từ mức 68 triệu thùng/ngày năm 2009 xuống còn 16 triệu thùng/ngày vào năm 2035.

Trong năm nay, giá dầu thô ngọt nhẹ tại New York đã tăng 22%, trong khi giá dầu Brent tại London tăng 31% bởi căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông và châu Phi làm tăng nỗi lo nguồn cung.

Sáng nay 25/4, giá dầu thô ngọt nhẹ trên bảng điện tử tại New York đã vượt 113 USD/thùng lần đầu tiên kể từ hôm 11/4. Thông tin lực lượng nổi dậy ở Libya cần trợ giúp nhiều hơn trong cuộc chiến chống lại ông Muammar Gaddafi làm tăng nguy cơ cuộc chiến tranh sẽ kéo dài hơn nữa, khiến việc xuất khẩu dầu mỏ tiếp tục bị gián đoạn. Tình hình tại các nước khác ở Trung Đông và châu Phi vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện. Trong khi đó Ả Rập Xê Út, quốc gia có trữ lượng dầu mỏ giàu nhất thế giới, vẫn không có ý định nâng sản lượng theo lời kêu gọi của IEA tuần trước.

Minh Vân

Theo Commodityonline, Bloomberg

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên