TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Indonesia sẵn sàng cung cấp than đá cho Nhật Bản

16-03-2011 - 09:04 AM | Thị trường

Indonesia sẵn sàng cung cấp than đá cho Nhật Bản

Indonesia xuất khẩu hơn 70% tổng lượng than đá xuất đi của mình sang thị trường châu Á, trong đó Nhật là khách hàng lớn nhất.

Hiệp hội Than và Khoáng sản Indonesia cho biết, quốc gia xuất khẩu than đá lớn nhất thế giới này sẵn sàng cung cấp thêm than đá cho Nhật Bản để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của Nhật sau động đất và sóng thần.

Nhật Bản giờ đây đang phải đối mặt với một thảm hoạ tiềm tàng sau khi một dư chấn động đất làm nổ nhà máy điện hạt nhân và khiến bức xạ bay về phía Tokyo.

Giờ đây, các nhà máy nhiệt điện của Nhật đang phải đóng cửa và không thể nâng sản lượng hay nhập khẩu để bù đắp phần năng lượng hạt nhân đã mất sau trận động đất hôm thứ 6 tuần trước.

Tuy nhiên Nhật Bản cũng đang nỗ lực để lấp đầy khoảng thiếu hụt, giới hạn về nhu cầu bổ sung than đá được nâng thêm khoảng 5 – 10 triệu tấn trong phần còn lại của năm tài chính, tương đương khoảng 4 – 8% trong tổng nhu cầu hàng năm.

Về phía Indonesia, trogn một phát biểu mới đây, phó chủ tịch Hiệp hội Than đá Indonesia, ông Kaz Tanaka nhấn mạnh “Chúng tôi đã sẵn sàng cung cấp thêm than đá cho Nhật để đáp ứng nhu cầu khổng lồ sau khi đất nước phải đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân”. Ông tuy nhiên không nói rõ khối lượng cụ thể là bao nhiêu mà phía các nhà sản xuất Indonesia có khả năng cung cấp.

Indonesia xuất khẩu hơn 70% tổng lượng than đá xuất đi của mình sang thị trường châu Á, trong đó Nhật là khách hàng lớn nhất. Tuy nhiên nhật Bản vẫn ưa chuộng than đá Australia vì sự đảm bảo về chất lượng.

Giới thương nhân cho rằng, có thể sẽ không có nhu cầu mạnh về than từ phía Nhật Bản trong ngắn hạn do nhiều ngành công nghiệp và dân cư đã bị tàn phá bởi sóng thần, làm giảm nhu cầu điện. Về lâu dài, nhu cầu than từ Nhật sẽ tăng do các lò điện hạt nhân bị tàn phá bởi động đất và sẽ chưa thể tái hoạt động trong một sớm một chiều.

Phương Thảo

Theo Reuters


hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên