TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khách mua đã đông trở lại

01-01-2009 - 00:07 AM | Thị trường

Khách mua đã đông trở lại

Lượng khách đến trung tâm mua sắm đã đông dần, nhưng chưa làm nhà kinh doanh vui hơn khi hoá đơn chủ yếu là hàng giá rẻ.

Siêu thị đông

Từ cuối tuần qua, các siêu thị điện máy, điện thoại di động bắt đầu nhộn nhịp trở lại. Một trong các lý do khiến khách tìm tới siêu thị Ideas là những chiếc ti vi LCD 32 inch 32A330 của Samsung có giá 6,49 triệu đồng.
Một nhân viên bán hàng tại Ideas cho biết: mấy ngày qua, hai mẫu ti vi LCD giá dưới bảy triệu đồng chỉ có Ideas còn hàng nên bán được nhiều hàng. Các siêu thị khác như Nguyễn Kim, Chợ Lớn, Thiên Hoà cũng thu hút khách đến mua sắm.
Theo quan sát, với nhóm hàng ti vi LCD 32 inch, nhiều khách hàng đã bắt đầu chọn những mẫu ti vi của Sony, Sharp, Toshiba… với giá trên 7 triệu đồng. Một khách hàng mua sắm tại Ideas cho biết: cũng chờ gần nửa tháng xem giá LCD có giảm tiếp nữa không, nhưng nay phải mua một chiếc ti vi Sony 32 inch dòng W mới vì “sợ không có hàng”.
Một trong những yếu tố đã làm gia tăng số lượng khách đến đây chính là hàng tiếp tục hạ giá được “xô” hàng nhiều hơn. Siêu thị Nguyễn Kim đã dành hẳn mặt tiền để bán hàng hạ giá, chủ yếu là nhóm hàng gia dụng như lò vi ba, bếp gas, máy xay sinh tố, bếp điện…
Siêu thị Ideas sửa sang lại không gian trưng bày hàng hoá bắt mắt hơn cũng như gia tăng nhiều mặt hàng mới như dàn âm thanh, máy tính, điện thoại để bàn, máy fax…

Người tiêu dùng dè tay mua sắm

Chiều tối, khu phố thời trang Nguyễn Trãi và khu phố giày dép Nguyễn Đình Chiểu bắt đầu có hiện tượng kẹt xe trở lại, khách chen đông. So với năm trước, khách không mạnh tay bỏ tiền mua sắm.
Khảo sát tại các tiệm giày Hạnh Dung, Hồng Anh, Tân Tiến, loại giày bán chạy nhất là các kiểu có mức giá khoảng 160.000đ/đôi, loại trên 200.000đ/đôi chiếm tỷ lệ không quá 20% doanh thu.
Ở khu vực bán hàng thời trang đường Nguyễn Trãi, Q.5, quần và áo bán nhiều nhất có mức giá trong khoảng 50.000 – 120.000đ/sản phẩm. Các quầy thuỷ hải sản khô ở chợ Bến Thành, Bình Tây, An Đông tấp nập khách mua làm quà gởi ra nước ngoài. Đa số khách chọn loại có mức giá trung bình từ 300.000 – 400.000đ/kg, trong khi loại sang có giá trên 700.000đ/kg bán khá chậm.
Các siêu thị điện thoại di động của Viễn Thông A, Thế giới di động, Vũ Hoàng Hải… đã đông khách trở lại. Theo xác nhận của đại diện Viễn Thông A, khách thì đông nhưng chỉ mua hàng giá rẻ, dưới hai triệu đồng.
Thống kê của trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại (bộ Công thương), ba tháng cao điểm nhập hàng cho mùa mua sắm cuối năm, gần hai triệu điện thoại nhập khẩu ở mức giá từ 50 – 100 USD/máy.
Nguồn máy giá rẻ này, theo thống kê từ các nhà phân phối, mức độ tiêu thụ ở các tỉnh là 40%, tỷ lệ còn lại được tiêu thụ ở các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng…
Ông Nguyễn Đức Tài, giám đốc công ty Thế giới di động bình luận: “Xu hướng tiêu dùng điện thoại di động kể từ năm 2008 trở đi sẽ nghiêng về hàng giá rẻ”.

Theo ông Đinh Anh Huân, giám đốc kinh doanh của Thế giới di động nói rằng, nhìn thấy cửa hàng nào cũng đông khách nhưng doanh thu giảm đáng kể. “Họ đến chỉ để xem. Hy vọng là những ngày đầu năm khi nhận được các khoản tiền thưởng sẽ bán được hàng hơn”, ông Huân nói thêm.

Theo Bích Thuỷ – Gia Vinh
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên