TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khai thông xuất khẩu cá cảnh sang Mỹ

06-04-2009 - 13:00 PM | Thị trường

Khai thông xuất khẩu cá cảnh sang Mỹ

Việc chinh phục một thị trường khó tính nhưng đầy tiềm năng như Mỹ đã mở ra hướng thuận lợi cho nghề nuôi cá cảnh trong nước.

Mới đây, Công ty cổ phần Sài Gòn Cá Kiểng (huyện Củ Chi), cơ sở cá cảnh Võ Văn Sanh (quận 9) và cơ sở cá cảnh Châu Tống (huyện Củ Chi) vừa được Sở NN&PTNT TP.HCM, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) công nhận đủ điều kiện xuất khẩu cá chép, cá vàng sang Mỹ.

 

Giấy chứng nhận chất lượng đủ điều kiện xuất khẩu sang Mỹ có giá trị trong hai năm.

 

Một con cá chép giá vài ngàn USD

 

Ông Tống Hữu Châu, chủ cơ sở cá cảnh Châu Tống, cho biết hai năm qua cá chép chỉ có thể tiêu thụ tại thị trường trong nước chứ không thể xuất khẩu ra nước ngoài. Bởi trước đó, loài cá này bị phát hiện mắc phải dịch bệnh virus mùa xuân (SVC), có nguy cơ gây hại đến sức khỏe con người.

 

Việc bị cấm nhập đã ảnh hưởng rất lớn tới kinh doanh của nhiều cơ sở nuôi cá bởi đây là loài cá có lượng xuất khẩu chiếm tỷ trọng lớn và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Ví dụ, cá cảnh bảy màu nuôi trong vòng 3-4 tháng chỉ bán được 1.000-1.500 đồng/con nhưng đối với cá chép nuôi chừng ấy thời gian có thể bán được 10.000-15.000 đồng/con. Chưa kể là cá chép cảnh thuộc vào hàng độc, hàng hiếm thì giá bán lên tới vài ngàn USD/con.

 

Công ty cổ phần Sài Gòn Cá Kiểng được thành lập năm 1999. Đến nay công ty đã triển khai nuôi hàng trăm loài cá cảnh rất đẹp mà thị trường xuất khẩu rất hút hàng. Đó là cá dĩa, cá chép Nhật, cá ông tiên, cá bảy màu, cá Neon, cá ngựa... đã thuần chủng. Đến nay, công ty xuất khẩu cá cảnh với doanh số đạt một triệu USD/năm.

 

Nhận thấy giá trị kinh tế rất lớn từ việc xuất khẩu cá chép nên từ khi hay tin bị cấm nhập, hai năm qua cơ quan chức năng trong nước và cơ sở nuôi cá đã quyết tâm phải xuất khẩu trở lại bằng được loài cá này.

 

Tại TP.HCM, Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã bắt tay thực hiện chương trình xây dựng cơ sở nuôi an toàn dịch bệnh SVC trên các loài cá có khả năng cảm nhiễm. Song song đó, một số cơ sở nuôi có năng lực được tập huấn thường xuyên, từ con giống, ao nuôi, thức ăn, cách chăm sóc để tránh dịch bệnh.

 

Kiểm soát chặt chất lượng

 

Sau khi trao quyết định cơ sở đạt chuẩn, trong vòng một tháng, Cục Thú y sẽ thông báo với phía Mỹ danh sách cơ sở đạt yêu cầu kèm theo giấy chứng nhận. Sau đó, cơ quan kiểm dịch Mỹ sẽ thông báo cho các nhà nhập khẩu biết nhằm nối lại quan hệ kinh doanh sau một thời gian dài mất liên lạc. Phía Mỹ sẽ chỉ cho phép nhập cá chép của những cơ sở đạt yêu cầu trên một số đường bay vào Mỹ để dễ quản lý, kiểm soát.

 

Ông Lê Hữu Thiện, Giám đốc Công ty cổ phần Sài Gòn Cá Kiểng, cho biết Mỹ là nước có yêu cầu khá khắt khe trong việc nhập khẩu cá cảnh nhưng còn kém nếu so với các nước châu Âu.

 

Cơ quan kiểm dịch Mỹ thường sẽ công nhận sau khi nhận được thông báo từ cơ quan chức năng Việt Nam bởi trước đó phía Mỹ đã có yêu cầu xây dựng vùng an ninh sinh học liên quan đến cá chép. Phía Mỹ chỉ hậu kiểm khi phát hiện chất lượng hàng có vấn đề. Còn đối với châu Âu, dù đã có công nhận từ phía nước xuất khẩu vẫn cử một phái đoàn sang kiểm tra với quy trình rất chặt chẽ.

 

Ba cơ sở được trao chứng nhận đều khẳng định trước mắt phải quyết tâm xâm nhập thành công thị trường Mỹ, sau đó 1-2 năm mới tính đến thị trường châu Âu.

 

Một thông tin có lợi cho các cơ sở nuôi cá cảnh là nước có thị phần xuất khẩu cá cảnh tương đối lớn trên thế giới là Malaysia mới đây cũng bị phát hiện dịch bệnh SVC trên cá chép y như Việt Nam cách đây hai năm.


Theo Q.Trung
PLTPHCM

 

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên