TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khánh thành "đường dẫn khí thế kỷ" dài 7.000km

15-12-2009 - 08:45 AM | Thị trường

Khánh thành "đường dẫn khí thế kỷ" dài 7.000km

Hệ thống đường ống này khi đi vào vận hành sẽ cho phép Turkmenistan cung cấp cho thị trường tiêu thụ năng lượng khổng lồ Trung Quốc 40 tỷ m3 khí đốt/năm.

Ngày 14/12, tại khu mỏ khai thác khí đốt Samandepe của Turkmenistan (gần biên giới Uzbekistan), Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cùng các nhà lãnh đạo Turkmenistan, Kazakhstan và Uzbekistan đã cắt băng khánh thành "tuyến đường ống dẫn khí đốt thế kỷ" nối khu vực Trung Á với Trung Quốc.

Các nhà lãnh đạo đồng thời khẳng định hệ thống này là minh chứng cho mối quan hệ hợp tác thành công giữa các nước trong khu vực.

Hệ thống đường ống này có tổng chiều dài gần 7.000km, với 188km chạy qua Turkmenistan, 525km qua Uzbekistan, 1.293km qua Kazakhstan và 4.860km chạy trên lãnh thổ Trung Quốc.

Hệ thống này gồm 2 đường ống, với đường ống thứ nhất có chiều dài 1.833km nối khu mỏ khai thác khí đốt Samandepe với khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc, đi qua lãnh thổ hai nước Uzbekistan và Kazakhstan. Theo kế hoạch, đường ống còn lại sẽ đi vào vận hành trong năm tới.

Hệ thống đường ống này khi đi vào vận hành sẽ cho phép Turkmenistan cung cấp cho thị trường tiêu thụ năng lượng khổng lồ Trung Quốc 40 tỷ m3 khí đốt/năm, và dự kiến công suất tối đa này sẽ đạt được vào năm 2012.

Hệ thống đường ống dẫn Trung Á-Trung Quốc này sẽ được kết nối với mạng lưới ống dẫn khí đốt tự nhiên của Trung Quốc và vì vậy có thể dẫn khí đốt trực tiếp từ Turkmenistan đến các thành phố lớn của Trung Quốc như Thượng Hải, Quảng Châu, Hongkong...

Trong năm nay, Trung Quốc đã đầu tư số tiền không nhỏ cho khu vực Trung Á với 10 tỷ USD cho Kazakhstan và 4 tỷ USD cho Turkmenistan.

Trước đó, Tổng thống Turkmenistan Gurbanguly Berdymuhamedov đã tuyên bố rằng Turkmenistan sẽ cung cấp cho Trung Quốc 40 tỷ m3 khí đốt/năm, trong vòng 30 năm.

Cho đến nay Nga hầu như được độc quyền xuất khấu khí đốt của Turkmenistan qua hệ thống đường ống được xây dựng từ thời Liên Xô. Nhưng vụ nổ đường ống dẫn khí đốt, nối liền Turkmenistan với Nga hồi tháng 4 vừa qua đã khiến quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng, buộc Ashgabat phải nỗ lực tìm những con đường xuất khẩu khác.

Phát biểu liên quan sự kiện này, Thủ tướng Nga Vladimir Putin hồi đầu tháng 12 này đã khẳng định tuyến đường ống Turkmenistan-Trung Quốc đi vào hoạt động sẽ không ảnh hưởng tới các kế hoạch Nga cung cấp khí đốt cho Trung Quốc.

Theo TTXVN

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên