TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi tôm hùm rẻ hơn xúc xích

20-07-2009 - 16:49 PM | Thị trường

Khi tôm hùm rẻ hơn xúc xích

Ở vùng bờ biển của tiểu bang Maine, khu vực câu tôm hùm số hàng đầu của nước Mỹ, giá loại hải sản vốn nổi tiếng là đắt đỏ này hiện đang xuống rất thấp.

Đây có vẻ là tin tốt đối với những người mê món tôm hùm, nhưng thực sự là một thảm họa đối với những người làm nghề câu tôm.

Trong lần khủng hoảng kinh tế này, lĩnh vực kinh doanh những mặt hàng xa xỉ chịu tác động đặc biệt nặng nề. Tôm hùm cũng không phải là một ngoại lệ. Theo những ngư dân câu tôm hùm ở Maine, họ đang chứng kiến giá tôm hùm sụt giảm mạnh chưa từng thấy trong nhiều năm qua.

Giá bán buôn tôm hùm ở Maine hiện là 2,25 USD/pound, tương đương hơn 90.000 VND/kg. “Với giá này, tôm hùm thậm chí đã rẻ hơn cả xúc xích”, ông Mike Dassatt, chủ một tàu câu tôm hùm ở Maine, than thở.

Theo ông Michael Tourkistas, giám đốc điều hành của hãng phân phối hải sản East Coast Seafoods ở bang Massachusetts, nhu cầu tiêu thụ tôm hùm của các nhà hàng ở Mỹ hiện đã giảm 30-35%, trong khi nhu cầu của các loại hải sản khác chỉ giảm 10-15%. “Tôm hùm được xem là một loại thực phẩm cho các hoạt động ăn mừng, mà ở thời điểm này thì thiên hạ chẳng có nhiều chuyện để mà ăn mừng”, ông Tourkistas nói.

Tình hình còn tệ hơn vì sự đổ vỡ trong ngành ngân hàng ở Iceland, một lĩnh vực tưởng chừng chẳng có quan hệ gì nhiều với ngành câu tôm hùm ở Mỹ. Thực ra, các ngân hàng ở Iceland từ lâu vẫn là nguồn tài chính chủ đạo cho các nhà chế biến tôm hùm ở Maine. Khi các ngân hàng này đổ vỡ, các nhà chế biến tôm mất đi nguồn cung cấp vốn, khiến nhu cầu mua tôm để chế biến càng giảm.

Ước tính, các công ty chế biến vẫn mua và chế biến hơn một nửa sản lượng tôm hùm hàng năm mà các ngư dân ở Maine đánh bắt được. Tôm hùm đông lạnh từ các công ty này được tiêu thụ tại các nhà hàng, du thuyền và siêu thị khắp nơi trên thế giới.

Họa vô đơn chí, sản lượng tôm hùm đánh bắt ở Maine thời gian qua tăng mạnh tới những mức chưa từng có. Ngư dân tôm hùm thuộc tiểu bang này năm ngoái đánh bắt được tới 67 triệu pound (tương đương xấp xỉ 150.000 tấn) tôm hùm, nhiều hơn sản lượng của năm 2007 khoảng 4 triệu pound, và cao gấp 3 lần sản lượng tôm hùm ở thời điểm cách đây 20 năm.

Với sự hội tụ của các yếu tố bất lợi trên, giá bán buôn tôm hùm trên các thuyền cao đã lao dốc từ mức đỉnh khoảng 10 USD/pound (tương đương khoảng 410.000 VND/kg) vào mùa đông năm 2006, xuống bình quân khoảng 4,5 USD/pound (190.000 VND/kg) trong mấy năm gần đây, và chỉ còn 2,25 USD/pound (hơn 90.000 VND/kg) ở thời điểm hiện nay.

“Về cơ bản, giá tôm hùm chưa bao giờ thấp như hiện nay ở thời điểm này của năm”, ông John Sackton, một chuyên gia tư vấn thị trường hàng hải sản ở Massachusetts nói. Trong khi đó, giá bán lẻ tôm hùm trên thị trường ở Mỹ là rất khác nhau, tùy theo vùng. Chẳng hạn, các siêu thị ở vùng New England vẫn bán tôm hùm với giá 5-6 USD/pound (205.000-250.000 VND/USD).

Với giá dầu diesel cao và mồi câu đắt đỏ (giá cá mòi dùng làm mồi câu tôm hùm đã tăng gấp đôi trong thời gian từ năm 2007 tới nay), trong khi giá tôm lao dốc thảm hại, ngư dân câu tôm hùm ở Maine đang lỗ nặng. “Hôm qua chúng tôi mất 70 USD tiền dầu, 60 USD tiền mồi và bắt được số tôm trị giá có 70 USD”, bà Sheila, vợ lão ngư Mike Dassatt ở đầu câu chuyện này, than thở. Gia đình bà đã 4 thế hệ làm nghề đánh bắt tôm hùm.

Những người thạo về thị trường tôm hùm ở Maine cho rằng, giá tôm hùm ở đây sẽ còn giảm nữa, vì mùa cao điểm đánh bắt loại hải sản này tới giữa tháng 8 tới đây mới thực sự bắt đầu và kéo dài đến tận cuối tháng 10 và khi đó, thị trường còn thừa mứa tôm hơn nữa.

Nhiều ngư dân câu tôm hùm lo sợ đến lúc nào đó, các khách hàng mua buôn thậm chí sẽ chẳng thèm đoái hoài gì đến những mẻ tôm của họ. Và trên thực tế, điều này cũng đã xảy ra. Dọc theo những con đường bờ biển ở Maine, người ta có thể bắt gặp ngư dân câu tôm hùm đứng bán tôm cho khách mua lẻ về ăn.Theo VnEconomy/Fortune

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên