TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khó khăn chồng chất của các doanh nghiệp sản xuất xi măng

07-03-2011 - 22:57 PM | Thị trường

Khó khăn chồng chất của các doanh nghiệp sản xuất xi măng

Theo Hiệp hội Xi măng Việt Nam (VNCA), các doanh nghiệp sản xuất xi măng trong nước đang đối mặt với nhiều khó khăn do cung vượt cầu trong khi chi phí đầu vào liên tục tăng mạnh.

Thống kê của Bộ Xây dựng, sản xuất xi măng toàn ngành năm 2010 đạt 50,85 triệu tấn, thực tế dư thừa khoảng 2 triệu tấn so với nhu cầu, trong đó cả nước có thêm 12 dây chuyền xi măng lò quay mới được hoàn thành và đi vào sản xuất với tổng công suất thiết kế 12 triệu tấn/năm.

Dự báo, năm 2011 sẽ có khoảng 7 dự án xi măng đưa vào hoạt động và lượng dư thừa sẽ tăng khoảng từ 5 đến 10 triệu tấn. Trong khi từ năm 2008, giá than đã tăng lên hơn gấp hai lần. Giá điện, xăng dầu và nhân công cũng đều tăng, nhưng giá bán xi măng trên thị trường tăng không đáng kể. Trong 3 năm qua, giá xi măng chỉ tăng khoảng 13 - 15%, tùy từng khu vực và nhà máy. Ðây là một cố gắng lớn của các doanh nghiệp sản xuất xi măng nói chung và của Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam nói riêng trong việc hợp lý hóa sản xuất, phân phối lưu thông trong điều kiện hiện nay.

Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem) Lê Văn Chung nhận định, trước tình hình giá vật liệu đầu vào như điện, than tăng mạnh thời gian qua thì khả năng một số dây chuyền sản xuất xi măng lò đứng lạc hậu và đang trong quá trình chuyển đổi sang lò quay sẽ khó trụ được nên áp lực cạnh tranh tuy có suy giảm đôi chút nhưng các công ty xi măng không được chủ quan.
 
Dự báo sắp tới lượng xi măng còn tăng cao, phân bố không đồng đều, đặc biệt mức độ cạnh tranh tập trung tại miền bắc (cung vượt cầu khoảng 10 triệu tấn/năm) nên cuộc chiến xi măng sẽ còn diễn biến phức tạp. Hơn nữa, các dự án xi măng thường được đầu tư bằng ngoại tệ, sau thời gian khủng hoảng tài chính, lãi suất ngân hàng tăng, cộng thêm trượt giá nên công tác thu hồi vốn, trả nợ sẽ là một thách thức không nhỏ, riêng Vicem với 7 dự án đưa vào sản xuất thì trong năm 2011 dự kiến sẽ phải trả khoản nợ khoảng 3.200 tỷ đồng, tương đương đầu tư mới một nhà máy xi măng lớn. Hiện nay, một số dự án xi măng không đủ sức trả nợ, có khả năng phải sáp nhập.
 
Bên cạnh đó, một số nhà máy xi măng đã buộc phải dừng lò dài ngày sửa chữa hoặc tiết giảm công suất để duy trì hoạt động do thực tế năm 2010, lượng điện, than cung cấp cho xi măng gặp rất nhiều khó khăn, nhất là trong những lúc cao điểm mùa xây dựng, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất kinh doanh của nhiều đơn vị và tình hình này khó được cải thiện trong năm 2011.
 
Nhằm ổn định thị trường xi măng trước bối cảnh cạnh tranh khốc liệt thời gian tới, Bộ Xây dựng đã và đang tập trung đẩy mạnh kích cầu xi măng bằng nhiều phương án: sử dụng xi măng làm các công trình giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, đồng thời rà soát tình hình cung cầu gạch ốp lát và xuất nhập khẩu. Ðặc biệt, chương trình vật liệu không nung đã thu được nhiều kết quả khả quan.
 
Hiện cả nước đã có khoảng 20 dây chuyền sản xuất gạch bê-tông khí chưng áp có công suất từ 100 nghìn đến 200 nghìn m3/năm và hơn 40 dây chuyền sản xuất gạch bê-tông bọt công suất 40 m3/ca. Ðây là những sản phẩm rất thân thiện với môi trường. Một tín hiệu đáng mừng trong năm 2010, lượng clinker nhập khẩu đã giảm, cả năm nhập 2,1 triệu tấn, bằng 60% so với năm 2009, trong đó sáu tháng cuối năm, lượng nhập khẩu chỉ bằng một phần ba so với cả năm.

Phương Thảo
Theo VNCA

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên