TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khởi động lại xuất khẩu cá tra sang Nga

13-05-2010 - 09:26 AM | Thị trường

Khởi động lại xuất khẩu cá tra sang Nga

Theo ông Lương Lê Phương, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xuất khẩu cá tra sang Nga sẽ được khởi động lại trong tháng 5 này sau một thời gian bị gián đoạn.

Ông Phương cho biết vào cuối quý 1, việc xuất khẩu cá tra sang Nga đã bị hạn chế do phát sinh một số vấn đề nội bộ từ phía Nga.

"Tuy nhiên, xuất khẩu sắp tới sẽ được nối lại sau khi Ban điều hành xuất khẩu cá tra qua Nga đã có cuộc làm việc với đơn vị phụ trách kiểm định chất lượng hàng nhập khẩu phía Nga và cho kết quả tích cực về khả năng nối lại xuất khẩu", ông Phương cho biết.

Mặc dù vậy, theo ông Phương xuất khẩu cá tra sang thị trường Nga trước mắt vẫn có những khó khăn do phía Nga hiện đang có ý định siết chặt nhập khẩu và kiểm soát chất lượng. Bên cạnh đó, chính phủ Nga cũng có chủ trương giảm lượng cá nhập khẩu nói chung nhằm mục đích bảo hộ, tăng tiêu thụ lượng cá đánh bắt trong nước.

Vị trí đặt quảng cáoÔng Phương đánh giá mặc dù có những khó khăn nhưng không có khả năng có một lệnh cấm nhập khẩu như đã từng xảy ra vào năm 2008.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngoài mặt hàng cá tra, nhu cầu nhập khẩu thủy sản khác như tôm, hải sản khô, surimi… của Nga từ Việt Nam đang tăng lên, kéo theo việc tăng số lượng các doanh nghiệp đăng ký xuất sang Nga.

Xuất khẩu thủy sản sang Nga cũng đã có nhiều tín hiệu tích cực. Về vấn đề thanh toán, theo thông tin của Ban điều hành xuất khẩu cá tra sang Nga, giữa 2 bên đã có sự phối hợp chặt chẽ và không còn tình trạng nợ thanh toán về phía Nga vốn rất phổ biến trước đây.

Ông Phương cũng cho biết, Ban điều hành xuất khẩu cá tra mới đây đã đề nghị với phía Nga về việc xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp. Tức những doanh nghiệp làm ăn có uy tín và lâu dài với Việt Nam sẽ được thương lượng, giảm giá từ 2-5%. Việc xếp hạng này sẽ do doanh nghiệp và hiệp hội phía Việt Nam đánh giá.

“Đây cũng là một hình thức khuyến khích xuất khẩu có lợi cho doanh nghiệp Việt Nam để xây dựng những doanh nghiệp hợp tác thu mua ổn định, có chất lượng và lâu dài”, ông nói. 

* Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), Ban soạn thảo dự thảo Nghị định của Chính phủ về sản xuất và tiêu thụ cá tra vùng ĐBSCL đã được thành lập vào ngày 7-5.

Ban soạn thảo dự thảo trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, gồm 17 thành viên, do ông Phạm Anh Tuấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản làm Trưởng ban; ông Vũ Văn Dũng, Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản, Tổng cục Thủy sản làm Phó trưởng ban cùng đại diện của một số bộ, ngành như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước, Hội nghề cá và đại diện của Vasep.

Ban soạn thảo có chức năng nghiên cứu và xây dựng các chính sách ưu đãi để phát triển cá tra, basa, được xem là mặt hàng xuất khẩu chiến lược.

Theo Thái Hằng
TBKTSG

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên