TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không nên lạm dụng bán hoa thanh long cho thương lái Trung Quốc

08-05-2015 - 08:45 AM | Thị trường

Không nên lạm dụng bán hoa thanh long cho thương lái Trung Quốc
Vườn thanh long. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Thời gian gần đây, hoạt động bán hoa thanh long loại còn búp cho các thương lái của nhiều nhà vườn ở vùng chuyên canh thanh long huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) trở nên sôi động khác thường.

Tại huyện Chợ Gạo có 3 điểm thu mua hoa thanh long của nông dân. Thậm chí, ở xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo, hộ bà Trần Thị Châu Giang (ngụ Thành phố Cần Thơ) đã thuê hơn 0,1ha đất và đầu tư gần 2 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng thu mua và sấy hoa thanh long, sau bán lại cho thương lái Trung Quốc.

Theo bà Giang, thương lái tìm mua hoa thanh long để pha trộn với một số loại trà bởi loại bông này sau khi sấy có mùi thơm ngọt đặc trưng.

Trong khi đó, một số hộ thu mua hoa thanh long lại không biết tác dụng của loại hoa này mà họ chỉ thu mua tại các nhà vườn sau bán lại cho thương lái.

Ông Nguyễn Văn Thường, ấp Đăng Phong Dưới, xã Đăng Hưng Phước, huyện Chợ Gạo trồng 6.000m2 thanh long, cho biết gia đình mới bán hơn 10kg hoa thanh long loại còn búp với giá 2.500 đồng/kg. Thương lái thường thu mua hoa còn búp, dài khoảng 20cm, mỗi kg có số lượng từ 4-5 bông.

Theo các nhà vườn, đây là những bông nhà vườn tỉa, cắt bỏ khi mật độ ra hoa quá dày. Trung bình mỗi cây, nhà vườn chỉ giữ lại khoảng 20 bông để giúp cây phát triển tốt.

Theo ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng Trạm Bảo vệ thực vật huyện Chợ Gạo, ngành chức năng huyện đã nắm tình hình và khuyến cáo người dân nên cân nhắc trong việc bán hoa thanh long cho thương lái. Người trồng thanh long chỉ nên chọn bán những bông hoa xấu, không có nhu cầu ra trái để có thêm thu nhập.

Trước hiện tượng thu mua hoa thanh long bất thường này, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tiền Giang đã có văn bản đề nghị lãnh đạo Chi Cục Bảo vệ thực vật tỉnh tăng cường tuyên truyền vận động người dân khắc phục tình trạng bán hoa thanh long phát triển tốt.

Thông qua các cuộc tập huấn, hội thảo, lồng ghép vận động người dân trong quá trình xử lý tỉa hoa thanh long chỉ cắt bỏ những bông không phát triển để bán, giữ lại bông phát triển tốt.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tiền Giang, việc nông dân cắt bỏ bớt hoa là hoạt động thường xuyên trong quá trình chăm sóc cây thanh long. Đây cũng là biện pháp kỹ thuật can thiệp, giúp thanh long sinh trưởng tốt.

Tuy nhiên, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo nông dân cần cẩn trọng, đừng vì lợi ích trước mắt mà cắt hoa đang phát triển tốt bán sẽ ảnh hưởng đến năng suất cũng như thu nhập của nông hộ sau này./.

Theo Công Trí

PV

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên