TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiểm tra đột xuất, các hộ sản xuất mứt đều cho biết "hôm nay không làm"

22-01-2016 - 08:42 AM | Thị trường

Kiểm tra đột xuất, các hộ sản xuất mứt đều cho biết "hôm nay không làm"
Mứt tết không nhãn mác, không nguồn gốc bày bán tràn lan

Chiều tối 21/1, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế TPHCM) đã đi kiểm tra đột xuất khu dân cư chuyên sản xuất mứt tết truyền thống tại quận 3.

Khu cư xá Đường sắt tại hẻm 268 đường Lý Thái Tổ (P.1, Q.3) tập trung rất nhiều gia đình sản xuất mứt tết truyền thống. Đây cũng là một trong những “điểm đen” sản xuất mứt không đảm bảo vệ sinh mà năm nào báo chí cũng đề cập đến. Tại đây, mứt được sản xuất thủ công, đựng trong các khay nhựa lộ thiên giữa hẻm.

Người dân ở đây cho biết, từ lâu khu Cư xá Đường Sắt được xem là "thủ phủ" của các loại mứt, nhưng tập trung nhiều vào mứt mãng cầu, mứt me với rất nhiều hãng xưởng, cơ sở lớn nhỏ làm mứt có trên 40 năm. Tuy nhiên, theo thời gian, hiện tại chỉ còn 2 cơ sở lớn sản xuất mứt quanh năm, còn lại một số hộ gia đình chỉ làm mứt thời vụ, nhất là dịp lễ, Tết. Hầu hết trái cây được chuyển đến các lò làm mứt đều chưa chín, có cả trái non, để ép chín, tẩy trắng sản phẩm, các chủ lò thường dùng hóa chất mua tại chợ Kim Biên. Các loại mứt có màu trắng đều có sử dụng hóa chất tẩy trắng và giá rẻ hơn mứt sấy màu đen.

Thế nhưng, khi đoàn kiểm tra “đột xuất” đến đây, các hộ sản xuất đều đã “dọn dẹp sạch sẽ” và cho biết “hôm nay không làm”. Đại diện chính quyền Quận 3 cho biết họ không nắm rõ hộ gia đình nào hiện đang sản xuất mứt tết nên không dẫn đoàn kiểm tra đến được, đồng thời bỏ ngỏ câu hỏi chất vấn của bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở đây.

Theo báo cáo của ông Trần Quang Bá, Chủ tịch UBND Q.3, đoàn kiểm tra của quận đã kiểm tra 113 cơ sở và xử phạt hành chính đối với 16 cơ sở sản xuất thực phẩm không đảm bảo. Ở cấp phường, đoàn kiểm tra đã 167 cơ sở và phạt 8 cơ sở không đảm bảo.

Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng khẳng định, thành phố sẽ tăng cường tần suất thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, nuôi trồng, chế biến, kinh doanh các mặt hàng mà người dân quan tâm trong dịp tết. Đặc biệt là thực phẩm dễ nhiễm chất cấm, hóa phụ gia, hóa chất tồn dư, thuốc bảo vệ thực vật như thịt, rau củ quả, hải sản... Đồng thời ông Hưng cũng bày tỏ lo ngại nguy cơ thực phẩm không an toàn tại các chợ tự phát.

TPHCM đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2016, kiểm tra các cơ sở sản xuất, nuôi trồng, chế biến, kinh doanh thực phẩm ở 8 quận huyện trong thành phố.

Theo Bạch Dương

Infonet

Link báo gốc: http://infonet.vn/kiem-tra-dot-xuat-cac-ho-san-xuat-mut-deu-cho-biet-hom-nay-khong-lam-post189556.info

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên