TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiên Giang: Nguy cơ mất hàng ngàn ha lúa vì nhiễm mặn

19-11-2009 - 15:39 PM | Thị trường

Kiên Giang: Nguy cơ mất hàng ngàn ha lúa vì nhiễm mặn

Hơn nửa tháng qua, khu vực ven biển thuộc huyện An Minh, Kiên Giang đã bị nước mặn xâm nhập sâu, trong đó có gần 2.000ha bị thiệt hại nặng có nguy cơ bị mất trắng.

Hơn nửa tháng qua, khu vực ven biển thuộc huyện An Minh, Kiên Giang đã bị nước mặn xâm nhập sâu, uy hiếp trực tiếp đến hàng ngàn ha lúa lấp vụ trong vùng chuyển dịch tôm-lúa, trong đó có gần 2.000ha bị thiệt hại nặng có nguy cơ bị mất trắng.

Các xã Vân Khánh, Vân Khánh Đông, Vân Khánh Tây, Thuận Hòa là địa bàn chịu ngập mặn khá nặng. Riêng xã Vân Khánh có gần 800ha bị thiệt hại, trong đó có khoảng 150 ha bị mất trắng.

Ông Nguyễn Hoàng Thao, Trưởng ban lãnh đạo ấp Mương Đào A cho biết, toàn ấp có 470ha lúa lấp vụ ruộng tôm nhiều năm qua đều trúng mùa. Những năm gần đây do bị nhiễm mặn nên năng suất giảm; riêng vụ lúa 2009 này toàn ấp có 70% diện tích bị nhiễm mặn, trong đó đã có 60ha bị mất trắng.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện An Minh, nguyên nhân lúa bị nhiễm mặn là do thời tiết không thuận.

Thời điểm nuôi tôm lượng mưa nhiều, đến khi nông dân rửa mặn trồng lúa thì lượng mưa lại ít. Hơn nữa, tuyến đê ngăn mặn ven biển đã xuống cấp và năm nay nước mặn về sớm cộng với triều cường cao hơn mọi năm xâm nhập sâu vào nội đồng...

Huyện An Minh gieo trồng 32.000ha lúa lấp vụ trên ruộng tôm, trong đó có 15.000ha trong vùng bị ảnh hưởng ngập mặn, riêng khu vực ven biển có 3.500ha trực tiếp bị nhiễm mặn nặng.

Theo TTXVN

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên