TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiến nghị hỗ trợ vay lãi suất 0% cho người làm muối

08-06-2010 - 08:30 AM | Thị trường

Kiến nghị hỗ trợ vay lãi suất 0% cho người làm muối

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng Sở Công Thương vừa kiến nghị UBND TPHCM hỗ trợ vốn vay lãi suất 0% cho người làm muối trên địa bàn thành phố.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, vốn vay với lãi suất 0% có thể lấy từ quỹ bình ổn giá của TPHCM để hỗ trợ các doanh nghiệp thu mua muối, diêm dân, hợp tác xã, để xây nhà kho chứa muối tạm trữ, chờ giá muối lên cao sẽ bán để tránh lỗ.

Theo bà Lê Hồng Hoanh, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM, hiện tại, Cần Giờ tồn gần 68.500 tấn muối chưa bán được. Trong khi đó, nhà kho chứa muối của diêm dân còn tạm bợ, không đủ kho chứa nên người dân một số nơi đã chứa muối ngoài ruộng bằng bạt nhựa PE, lại gặp lúc mùa mưa đang đến gần. Vì vậy, có tình trạng diêm dân phải bán muối với giá thấp hơn giá vốn.

Giá muối đã liên tục giảm trong thời gian qua, từ 1.200 đồng/kg xuống còn 600 - 700 đồng/kg, có lúc giá muối chỉ ở mức 400 đồng/kg.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM, huyện Cần Giờ có hơn 1.600 héc ta làm muối với 675 hộ sản xuất, gồm trên 3.600 lao động, tập trung chủ yếu ở 3 xã Lý Nhơn, Thạnh An, Long Hòa, thị trấn Cần Thạnh, thu nhập hình quân của mỗi lao động vào khoảng 2 triệu đồng/người/tháng.

Theo Ngọc Hùng
TBKTSG

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên