TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh doanh thủy sản Nhật Bản đình trệ sau trận động đất

22-03-2011 - 17:50 PM | Thị trường

Kinh doanh thủy sản Nhật Bản đình trệ sau trận động đất

Các thị trường bán buôn ở miền bắc Nhật Bản thiếu hụt nguồn cung khiến người tiêu dùng phải đến sớm và xếp hàng chờ đến tới lượt.

Thị trường thủy sản ở bờ biển đông bắc Nhật Bản - khu vực khai thác thủy sản lớn của Nhật - bị ảnh hưởng nặng nề cùng với nhiều làng chài bị cuốn trôi do sóng thần và động đất. Các sản phẩm chính khu vực này gồm cá sacđin, cá thu đao, cá ngừ bonito và các loài cá nổi khác.

Các thị trường bán buôn ở miền bắc Nhật Bản thiếu hụt nguồn cung khiến người tiêu dùng phải đến sớm và xếp hàng chờ đến tới lượt. Tuy nhiên, người Nhật luôn tự hào về khả năng chịu đựng của mình và nguồn cung tại một số thị trường bán buôn đã được phục hồi.

Hệ thống giao thông vận tải đình trệ do thiếu điện từ các nhà máy hạt nhân, nhu cầu tiêu dùng thủy sản có khả năng thu hẹp vì tiền chủ yếu được dùng để khôi phục kinh tế sau trận động đất, các mặt hàng thực phẩm đắt tiền ít được quan tâm hơn.

Doanh số của chuỗi cửa hàng bán sushi giảm 10% và hoạt động kinh doanh của công ty này bị đe dọa do mất điện. Tình hình kinh doanh sẽ phụ thuộc vào nguồn cung điện.

Vấn đề thương mại cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Singapore mới đây cho biết sẽ kiểm tra phóng xạ đối với thủy sản xuất khẩu (XK) từ Nhật. Hơn nữa, lực lượng cứu trợ của Mỹ ở Nhật hiện đã chuyển vị trí để tránh nhiễm độc phóng xạ. Hàn Quốc cũng đang cân nhắc tiến hành các đợt kiểm tra này.

Lo ngại nhiễm độc phóng xạ có khả năng xáo trộn các thị trường XK, dẫn tới 2 thay đổi lớn: Thứ nhất, ở Nhật giá hàng hóa sẽ giảm do các nhà XK không tiếp cận được với các thị trường nước ngoài và phải tiêu thụ trong nước. Thứ hai, các thị trường nước ngoài như Singapore, Hồng Kông và một số nơi khác sẽ phải tìm nguồn NK khác.

Trước mắt, những thay đổi trên sẽ tác động đến một số loài thủy sản vì một số loài được cung cấp và tiêu thụ ở Nhật và những loài khác chủ yếu lại được nhập khẩu (NK).

Ở miền bắc Nhật Bản, các trại nuôi điệp và hàu cũng bị phá hủy hoặc hư hỏng nặng.

Hiện báo chí tập trung đưa tin về thiệt hại của cơ sở nuôi trồng và khai thác thủy sản. Các trại sản xuất giống bị thiệt hại nặng nề nhất do thiếu điện. Ít nhất 130 tàu đánh cá đã bị hư hỏng và con số thực tế có thể còn cao hơn.

Đối với thị trường thế giới, câu hỏi đặt ra là liệu Nhật có tiếp tục là thị trường NK mạnh các sản phẩm thủy sản như cua tuyết, surimi và trứng cá minh thái hay không. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ tiếp tục giữ giá đồng yên ở mức hiện tại nhằm bình ổn sức mua. Tuy nhiên, liệu người tiêu dùng nước này có tâm lý tránh rủi ro và cẩn trọng hơn khi mua thủy sản như cua và trứng cá minh thái hay không cũng là một điều chưa thể biết.

Phương Thảo
Theo VASEP

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên