TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lại tranh nhau mua mía

17-10-2010 - 18:17 PM | Thị trường

Lại tranh nhau mua mía

Giá mía nguyên liệu do thương lái mua đã lên đến 1.150 đồng/kg, trong khi đó, nhà máy đường mua tại bàn cân nhà máy chỉ có 1.000 đồng/kg 10CCS.

Các nhà máy đường ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang thiếu hụt nguyên liệu. Hiện giá mía nguyên liệu do thương lái mua đã lên đến 1.150 đồng/kg, trong khi đó, nhà máy đường mua tại bàn cân nhà máy chỉ có 1.000 đồng/kg 10CCS.

Ông Lê Thống Nhất, ấp Mỹ Lợi B, xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp vừa thu hoạch 7.000 m2 mía được hơn 140 tấn, bán với giá 800 đồng/kg, lợi nhuận trên 40 triệu đồng, nhưng ông vẫn tiếc vì quá vội bán.

Ông Nhất nói: “Tôi tưởng giá 800 đồng/kg tại ruộng là ngon, liền kêu lái bán, nào ngờ bây giờ mía được các thương lái thu mua tại ruộng 1.000 đến 1.150 đồng/kg.”

Ông Trần Văn Tuấn, phó trưởng phòng Nông nghiệp & phát triển nông thôn (NN – PTNT) huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang cho biết, hiện nông dân đã thu hoạch gần 1.000 ha/hơn 8.300 ha, năng suất trung bình đạt từ 120 - 140 tấn/ha. Với giá mía như hiện tại, sau khi trừ chi phí, nông dân có lãi từ 50 - 90 triệu đồng/ha.

Ông Được, thương lái ở huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng nói: “Do cạnh tranh nguyên liệu từ các nhà máy đường, giá mía đẩy lđến 1.150 đồng, nhưng vẫn rất khó mua vì nông dân chưa chịu bán”.

Ông Võ Văn Sơn, phó tổng giám đốc công ty cổ phần mía đường Cần Thơ (CASUCO) nói: “Mỗi ngày, nông dân ở vùng nguyên liệu mía huyện Phụng Hiệp thu hoạch khoảng 8.000 tấn mía cây, nhưng các nhà máy ở ngoài tỉnh đến thu mua khoảng 4.000 tấn, trong khi vùng nguyên liệu là của công ty đầu tư. Việc kiểm soát là rất khó khăn, nhiều thương lái nói mua mía cho nhà máy đường này, nhưng chở đi bán cho nhà máy đường khác.

Nhà máy đường Ấn Độ đặt tại Long An đang ngốn mía nguyên liệu của Hậu Giang khoảng 2.000 tấn/ngày và cũng cho thương lái sang vùng mía nguyên liệu của Trà Vinh hoành hành mấy ngày qua”. Ông Hữu Sự, thương lái thu mua mía cho công ty TNHH mía đường Trà Vinh bức xúc: “Nhiều vùng mía nguyên liệu của tôi và của nhà máy đầu tư cũng đang bị thương lái của nhà máy đường Ấn Độ đến thu mua.”

Chính việc các nhà máy đường ngoài vùng dùng chiêu để hút nguyên liệu dẫn đến tranh mua tranh bán và các nhà máy thiếu hụt nguyên liệu. Hiện tại, mía nguyên liệu 10 CCS tại cầu cảng của nhà máy đường Phụng Hiệp giá 1.000 đồng/kg, tại nhà máy đường Vị Thanh là 1.020 đồng/kg. Trong khi đó, giá mía tại ruộng đã lên đến 1.150 đồng.

Giá của các nhà máy đường luôn thấp hơn giá thương lái, nên hiện nay, các thương lái không đưa mía về bán cho nhà máy.

Theo Mỹ An

Sài Gòn Tiếp thị

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên