TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lâm Đồng: “Khát” nhân công thu hoạch càphê

08-12-2010 - 14:20 PM | Thị trường

Lâm Đồng: “Khát” nhân công thu hoạch càphê

Dù mới vào vụ thu hoạch nhưng người trồng càphê ở các tỉnh Tây Nguyên, trong đó có Lâm Đồng, đã “đua” nhau tìm nhân công thu hoạch.

Nóng nhất là tại các vùng chuyên canh trọng điểm như huyện Di Linh, bà con phải chạy đôn chạy đáo tìm người hái càphê...

Huyện Di Linh hiện có 41.000ha càphê với trên 90% diện tích đang trong thời kỳ thu hoạch. Cứ đến mùa thu hái, việc thuê nhân công lại trở thành vấn đề nóng. “Gia đình tôi có 2ha càphê, đang vào vụ thu hoạch rộ nhưng tìm mãi chưa thuê được người thu hái, bởi ai cũng bận rộn với vườn càphê của gia đình mình. Chúng tôi phải huy động cả nhà ra hái được bao nhiêu hay bấy nhiêu”, chị Ka Huyền, nông dân xã Tam Bố cho biết.

Mặc dù bà con đã chủ động thu hoạch theo hình thức cuốn chiếu, linh động đổi công, nhưng tình trạng thiếu nhân công thu hoạch càphê vẫn không được cải thiện, điều này khiến giá nhân công bị đẩy lên cao, làm nông dân gặp không ít khó khăn. Có thời điểm, giá nhân công lên tới 120.000 đồng/ngày, thậm chí còn cao hơn, nhưng bà con vẫn không tìm ra người để thuê. Nguyên nhân là bởi các xã dư thừa lao động như Bảo Thuận cách khá xa các xã trồng nhiều càphê như Tân Châu, Tân Nghĩa, nên mỗi khi nhân công đi hái thuê, họ phải đi lại rất vất vả. Ông K’Brẻoh, một người chuyên đi hái càphê thuê cho biết: “Tôi phải sang xã Tân Châu hay Ka Ming hái thuê, nhưng đường sá đi lại khó khăn nên dù được trả công cao nhưng cũng ít người hào hứng”.

Không những gặp khó khăn trong việc thuê nhân công, bà con còn thiếu sân phơi càphê. Mặc dù hầu hết các hộ trồng càphê đều có sân phơi nhưng diện tích quá nhỏ, không đáp ứng được nhu cầu. Một số hộ có điều kiện đã chủ động xây dựng hệ thống sân phơi nhưng mùa thu hoạch lại trùng với mùa mưa bão nên phơi không xuể, càphê bị ẩm mốc, giảm chất lượng. Nhiều gia đình chọn giải pháp bán càphê tươi nhưng cách này thường bị thương lái ép giá. Chị Ka Huyền tính toán: “Mỗi lần gia đình tôi thu hoạch được khoảng 50 bao. Sân nhà chỉ phơi được 1,5 tấn. Nếu trời mưa thì không biết xoay xở thế nào”.

Trên thực tế, vài năm gần đây tình trạng trộm cắp càphê diễn ra thường xuyên nên ai cũng muốn tranh thủ thu hoạch. Hậu quả là tình trạng thiếu nhân công càng trở nên trầm trọng, giá nhân công theo đó bị “đội” lên rất cao, khiến chi phí của người trồng càphê càng lớn.

Theo Cam Ly
Kinh tế nông thôn

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên