TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lào Cai: muối iốt tăng giá 50% vì dân Trung Quốc đổ sang mua

18-03-2011 - 15:21 PM | Thị trường

Lào Cai: muối iốt tăng giá 50% vì dân Trung Quốc đổ sang mua

Nếu như bình thường, một bao muối iốt 50kg giá 105 nghìn đồng, thì trong hai ngày nay, giá đẩy lên tới 160 - 200 nghìn đồng/bao.

Do lo ngại phóng xạ ở Nhật có thể rò rỉ vào nước biến làm muối sau này bị nhiễm bẩn và một phần người dân tin rằng muối iốt có thể giúp giảm ảnh hưởng của phóng xạ lan từ nhà máy điện hạt nhân của Nhật, từ sáng hôm qua (17.3), người dân Hà Khẩu (Trung Quốc) đổ xô sang Lào Cai mua muối iốt tích trữ khiến giá muối tăng vọt.

Theo các chủ cửa hàng buôn bán tại phường Cốc Lếu (TP.Lào Cai), chưa bao giờ thị trường muối tại đây lai sôi động như hai ngày qua. Giá muối tăng từ 35% - 50%, muối tồn từ tháng trước nhưng chỉ trong hai ngày đã bán hết veo. Nhiều cửa hàng đã chấp nhận giá muối nhập vào cao hơn ngày thường để có hàng cung ứng nhu cầu tăng vọt của khách hàng. Cầu tăng quá cao đã tạo ra một cơn sốt giá chưa từng có. Nếu như bình thường, một bao muối iốt 50kg giá 105 nghìn đồng, thì trong hai ngày nay, giá đẩy lên tới 160 - 200 nghìn đồng/bao.

Cửa hàng của gia đình anh Lương Mạnh Tường nằm trên đường Hồng Hà, phường Cốc Lếu trong ngày hôm qua (17.3) đã bán ra được 7 tấn muối iốt với giá 200 nghìn đồng/bao, tăng 85 nghìn đồng/bao so với ngày thường. Khách hàng là cư dân Trung Quốc và một số tiểu thương Việt Nam.

Chị Nguyễn Thị Tám, chủ cửa hàng trên đường Hồng Hà, nằm sát chợ Cốc Lếu cho biết: Sáng hôm qua có rất nhiều khách Trung Quốc đến hỏi muối iốt, loại đóng gói 2kg/gói, sau đó một số người Việt Nam buôn bán tiểu ngạch cũng hỏi mua loại bao 50 kg. Riêng trong ngày 17.3, chị bán được hơn 100 bao muối, với giá 180 nghìn/bao, tăng 75 nghìn/bao so với giá bán ngày trước đó. “Nghe đâu họ mua tích trữ vì lo ngại phóng xạ ở Nhật có thể rò rỉ vào nước biến làm muối sau này bị nhiễm bẩn, lại có tin đồn muối iốt có thể giúp giảm ảnh hưởng của phóng xạ lan từ nhà máy điện hạt nhân của Nhật. Hôm nay, khách đến mua muối vẫn rất đông!” - chị Tám nói.

Còn chị Quân, một chủ cửa hàng người Trung Quốc ở Hà Khẩu cho hay: Mấy ngày qua, người dân Trung Quốc thi nhau mua muối iốt để tích trữ khiến giá muối cũng theo đó tăng cao. Mỗi gói muối iốt 2kg giá mua tại Trung Quốc là 5 đồng nhân dân tệ/gói, muối bột canh giá bán 1,5 đồng nhân dân tệ/gói. Hiện, các cửa hàng tại Hà Khẩu đều không còn muối bán, người dân Hà Khẩu phải sang Lào Cai mua muối tích trữ. Giá muối ở Lào Cai tuy cao hơn ngày thường, nhưng vẫn có muối để mua.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong ngày 17.3, tại chợ Cốc Lếu đã có khoảng 30-40 tấn muối iốt được bán sang Trung Quốc. Chị Phạm Thị Hà, Phó đội trưởng Đội nghiệp vụ Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai cho biết, giá muối iốt tại Hà Khẩu (Trung Quốc) trong hai ngày qua đã tăng đột biến, lượng hàng khan hiếm, khiến người dân đổ sang Lào Cai mua muối.

Theo ông Lê Minh Cảnh, Giám đốc Công ty Thương mại Lào Cai: Nguyên nhân khiến người dân Trung Quốc đổ sang Lào Cai mua muối iốt tích trữ là do họ cho rằng ăn muối này có thể phòng ngừa được nhiễm xạ, có người lo ngại sau sự cố động đất, sóng thần và nổ lò nhà máy điện hạt nhân tại Nhật Bản sẽ làm ô nhiễm nước biển, việc sản xuất muối sau đó sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm xạ hơn. Trong khi đó, các nhà bán lẻ Trung Quốc được biết đổ xô nhập muối để đáp ứng nhu cầu tăng vọt.

Tuy nhiên, đến sáng nay, phía Trung Quốc đã xiết chặt việc nhập ồ ạt muối từ Lào Cai sang Hà Khẩu (Trung Quốc). Cư dân biên giới mỗi người chỉ được mang theo 5-10 túi muối.

Theo Đinh Viết Vinh

Báo Lào Cai


hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên