TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lào: Đánh giá các dự án trồng cao su

18-08-2009 - 10:44 AM | Thị trường

Lào: Đánh giá các dự án trồng cao su

Bộ Nông - Lâm Lào đánh giá lại hiệu quả các dự án trồng cây cao su tại Lào nhằm đảm bảo sự cân bằng và liên kết tổng thể với các điều kiện môi trường và xã hội Lào.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Lào, hiện nay, diện tích trồng cây cao su tại Lào đã được 150.000ha. Theo Phó Vụ trưởng Vụ Lâm nghiệp Lào ông Thongphath Vongmany, tiềm năng diện tích trồng cao su của Lào sẽ không quá 300.000 ha, tức là gấp đôi diện tích đã trồng hiện nay. Tuy nhiên Chính phủ Lào sẽ không khuyến khích trồng đủ diện tích này bởi đánh giá cho thấy trồng cây cao su có tác động tiêu cực tới phát triển dài hạn.

Lý do việc cấp đất cho các dự án cao su bị ngừng vì một số tỉnh thiếu đất để cấp; hay có phàn nàn rằng việc cấp đất cho các dự án cao su lấn cả vào đất có rừng bao phủ, đất giữ nước và đất của dân làng; cấp đất không có điều tra đầy đủ.

Ngoài ra, Chính phủ Lào có kế hoạch tăng diện tích bao phủ rừng lên 70% vào năm 2020 như thời kỳ năm 1940; dự định tăng diện tích trồng lúa lên 2 triệu ha (9% diện tích lúa trên cả nước) và phần còn lại dùng cho phát triển đô thị, mỏ và thuỷ điện, trồng cây công nghiệp khác.

Đầu tháng 7/2009, Chính phủ Lào đã quyết định bãi bỏ quyền cấp đất dự án của chính quyền tỉnh. Theo quyết định này, từ nay các dự án dưới 1.000 hécta đất sẽ do Thủ tướng, sau khi tham vấn với các Phó Thủ tướng, quyết định. Các dự án trên 1.000 hécta trở lên sẽ phải được Nội các phê chuẩn.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Lào, Chánh Văn phòng Bộ Nông-Lâm Bounthong Bouahom cho rằng việc đánh giá trồng cao su nhằm bảo đảm việc trồng cao su phù hợp với việc sử dụng đất hiện nay và việc cung cấp lao động Lào cho ngành công nghiệp này và không muốn diện tích cây cao su lấn sang các khu vực khác dù rằng giá cao su có thể tăng trong thời gian tới.

Hoàng Ly (tổng hợp)

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên