TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Liên Hợp Quốc: Nhu cầu ngũ cốc của Nhật Bản sẽ không giảm sút sau thiên tai

16-03-2011 - 12:15 PM | Thị trường

Liên Hợp Quốc: Nhu cầu ngũ cốc của Nhật Bản sẽ không giảm sút sau thiên tai

Tổ chức Nông lương của Liên hợp Quốc tại châu Á: Hiện tại chưa có nguyên do cụ thể nào có thể làm giảm nhu cầu tiêu dùng ngũ cốc của người dân.

Liên hợp Quốc (UN) nhận định, nhu cầu ngũ cốc ở Nhật Bản, quốc gia nhập khẩu ngô lớn nhất thế giới, sẽ không giảm cho dù động đất và sóng thần phá huỷ nhiều cảng và cản trở hoạt động vận chuyển hàng hoá của nước này.

Đất nước vừa trải qua trận động đất mạnh nhất trong lịch sử hôm 11/3 đang phải đối diện với sự thiếu hụt điện năng trầm trọng và những nguy hiểm ngày càng tăng của rò rỉ phóng xạ ở một lò phản ứng hạt nhân bị nổ. Việc bốc xếp ngô nhập từ Mỹ qua cảng Kashima và các cảng ở phía Bắc đã bị đình chỉ do thiếu điện.

Tuy nhiên theo Hiroyuki Konuma, giám đốc Tổ chức Nông lương của Liên hợp Quốc tại châu Á, hiện tại chưa có nguyên do cụ thể nào có thể làm giảm nhu cầu tiêu dùng ngũ cốc của người dân. “Các cảng ở phía bắc không phải là những cảng quan trọng. Nhập khẩu thực phẩm từ nuớc ngoài có thể thay bằng các cảng khác, còn nhu cầu thì không giảm”, ông nói.

Giới phân tích cho rằng, nhu cầu mua ngũ cốc của Nhật sẽ giúp giá ngô gia tăng sau khi giá mặt hàng này rơi xuống mức thấp nhất của 2 tháng tại Sở giao dịch hàng hoá Chicago ngày 15/3. Nguồn cung ngô thế giới vẫn thắt chặt cho dù Nhật Bản có giảm nhu cầu đi chăng nữa.

Giá leo thang

Giá ngũ cốc cao có thể kéo dài trong vòng 6 tháng tới do khủng hoảng hạt nhân ở Nhật Bản làm tăng nhu cầu dầu mỏ của đất nước, đẩy tăng giá nhiên liệu và cước phí vận chuyển.

Theo bà Eri Utamaru, trợ lý giám đốc bộ phận sản xuất gia súc gia cầm và thức ăn chăn nuôi thuộc Bộ Nông Lâm Thuỷ sản Nhật Bản, khoảng 4,8 triệu tấn trong tổng số 24 triệu tấn thức ăn chăn nuôi Nhật Bản sản xuất mỗi năm đến từ khu vực phía bắc vừa trải qua sóng thần và động đất.

Cũng theo bà, các cảng và các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi ở vùng duyên hải đã bị phá huỷ nghiêm trọng. Các khu vực khác sẽ sản xuất tăng cường để bù đắp sự thiếu hụt.

Minh Vân

Theo Bloomberg

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên