TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lo ngại mặt bằng giá mới

26-02-2010 - 09:40 AM | Thị trường

Lo ngại mặt bằng giá mới

Mặt bằng giá mới đang dần dần lộ diện khi giá xăng, điện, nước đều sẽ tăng. Doanh nghiệp cho biết các lô hàng nhập khẩu từ tháng 3 cũng có mức giá mới do tỷ giá tăng.

Ở chợ An Đông, mùng 10 tết các sạp hàng sỉ mới khai trương, và các sản phẩm may mặc, gia dụng, giày dép nhựa được chào giá mới, tăng 3 – 10%.

Sẽ tăng giá vào tháng 3 tới

Bà Phượng, chủ sạp quần áo may sẵn ở chợ Phạm Văn Hai cho biết: “Đầu năm buôn bán quần áo, nhưng đi lấy hàng giá lại tăng. Không biết làm sao mà bán”.

Bà Nguyễn Thị Hiệp, giám đốc công ty Mỹ Ý Mỹ cho biết: “Vải nguyên liệu để sản xuất chăn, drap gối, sản phẩm trang trí nội thất đã tăng 20 – 30%. Nếu cộng thêm chi phí xăng dầu, điện thì giá hàng bán ra phải tăng khoảng 20% mới không bị lỗ”.

Tại các siêu thị Big C, Co.opmart, Maximark, Citimart... nhiều nhà cung cấp cũng đã gửi thông báo tăng giá thêm 5 – 10% cho các nhóm hàng sữa, gia dụng, mỹ phẩm, may mặc, nhôm nhựa với lý do tỷ giá, nguyên liệu đầu vào, chi phí vận chuyển tăng, và thời gian áp dụng giá mới từ tháng 3.2010 này. Từ 22.2, Vinamilk tăng giá 8% cho khoảng 20 sản phẩm sữa bột và sữa nước.

Các nhà vận chuyển cũng cho biết tăng giá từ đầu tháng 3 do giá xăng tăng.

Chi phí tăng khi sức mua giảm

Các mặt hàng tăng giá đợt này đều là mặt hàng quan trọng như điện, nước, xăng, sữa, quần áo... đụng chạm đến cuộc sống của mọi người.

Các số liệu thống kê cho thấy thị trường trong tháng sau tết Nguyên đán luôn có sức mua thấp, nên giá cả khó tăng cao. Tuy nhiên, những nhóm hàng tăng giá lần này là do chi phí, chứ không phải do nhu cầu tăng. Và doanh nghiệp không thể có lựa chọn khác, nếu không sẽ lỗ. Một chủ cửa hàng bách hoá gia dụng gần chợ Gò Vấp nói rõ hơn: “Đầu năm đi lấy hàng đã nghe thông báo sẽ tăng giá. Nhiều người cố mua hàng cũ còn tồn trước tết mang về bán cho dễ. Còn hàng nhập từ Thái Lan, Trung Quốc dù nhập về trước tết cũng bán theo giá mới vì công ty nhập mua bằng đô, tính giá bán cũng theo đô…”

Chuyện này tăng giá do chi phí đẩy có vẻ như diễn ra tương tự sau tết Kỷ Sửu (tháng 2.2009), giá sữa đã tăng 3 – 5% theo tỷ giá. Giá heo hơi tăng thêm khoảng 4.000 – 5.000đ/kg, kéo theo giá bán lẻ thịt heo tăng khoảng 2.000 – 3.000đ/kg tuỳ loại, do chi phí chăn nuôi tăng. Giá mỹ phẩm nhập khẩu tăng do tỷ giá. Tiếp theo sau tăng giá là “bài ca” ế ẩm mà báo chí từng phản ánh.

Doanh nghiệp thủ thế

Sức mua thấp, hàng trong kho còn tồn nhiều nên các nhà nhập khẩu máy tính chưa vội nhập hàng để dự trữ. “Rút kinh nghiệm của những năm trước, cộng với tình hình kinh doanh và thực tế xã hội như hiện nay, chúng tôi quyết định không nên nhập hàng vội. Bán hết mới tính đến chuyện lấy thêm hàng”, đại diện một nhà bán lẻ cho Sài Gòn Tiếp Thị biết như vậy.

Năm nay, một nguồn tin riêng cho biết, hiện có nhiều nhà bán lẻ đang ôm lượng hàng màn hình LCD khá lớn vì không bán được hàng. “Lượng hàng này chỉ còn cách chờ dịp World Cup 2010 sắp tới”, nguồn tin này bình luận thêm.

Một chuyên gia về ngành hàng điện máy và công nghệ thông tin nói rằng, trong một vài năm gần đây, bình quân mỗi tháng thị trường Việt Nam tiêu thụ khoảng 300 – 400 triệu USD hàng điện máy. Nhưng trong năm 2010, với tâm lý “phòng thủ”, siết chặt chi tiêu…, khó có thể đạt được con số trên.

Lương thực, thực phẩm sẽ giúp kiềm giá

Lương thực, thực phẩm, hai nhóm hàng thiết yếu chiếm tới 40% rổ giá tiêu dùng, đang được dự báo sẽ rất khó có biến động tăng giá trong các tháng tới. Hiện giá lúa đông xuân ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long chỉ dao động quanh mức 4.300 – 4.500đ/kg, thấp hơn nhiều so với mức 5.500 – 5.700đ cuối 2009. Giá lúa thấp nên mặt bằng giá gạo cũng không tăng cao, chỉ dao động 7.000 – 10.000đ/kg gạo thường, ngon; còn gạo thơm là 12.000 – 18.000đ/kg, trong khi giá đợt sốt gạo hồi tháng 4.2008 là 15.000 – 25.000đ/kg. Thông tin dự báo đến hết quý 2 năm nay, giá gạo thế giới vẫn không có biến động nhiều do nguồn cung từ một số nước sản xuất lớn như Thái Lan, Việt Nam, Pakistan… khá dồi dào. Do đó, mặt bằng giá gạo trong nước khó tăng.

Thịt gia cầm, những ngày đầu năm nay giá giảm thấp hơn chi phí giá thành tới 8.000đ/kg. Nguyên nhân chủ yếu do sức tiêu thụ thấp. Tương tự, giá thịt heo hơi hiện nay cũng chỉ dao động quanh 35.000 – 36.000đ/kg, mức này đã duy trì từ đầu 2009. Yếu tố tác động đến 70% giá thành chăn nuôi là giá nguyên liệu thức ăn lại đang có xu hướng giảm từ tháng 3 trở đi như bắp, đậu nành, mì lát, cám gạo… Chẳng hạn, đậu nành nhập từ Brazil, Argentina giao tháng 3, tháng 4 còn khoảng 360 USD, giảm khoảng 100 USD/tấn so với mức giá hiện nay. Xu hướng giảm giá, dự báo sẽ tiếp tục diễn ra trong quý 2 do chi phí đầu vào là thức ăn xuống thấp.

Theo Trọng Hiền – Minh Thành – Hoàng Bảy
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên