TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận của các công ty sản xuất phân bón sẽ tăng mạnh nhờ giá hàng hoá

04-04-2011 - 13:31 PM | Thị trường

Lợi nhuận của các công ty sản xuất phân bón sẽ tăng mạnh nhờ giá hàng hoá

Ngành công nghiệp phân bón toàn cầu sẽ gặt hái lợi nhuận “khủng” trong ít nhất là hai hoặc ba năm tới.

Các nhà phân tích của hãng phân tích Moody’s cho rằng, ngành công nghiệp phân bón toàn cầu sẽ gặt hái lợi nhuận “khủng” trong ít nhất là hai hoặc ba năm tới nhờ người nông dân mở rộng diện tích trồng trọt và đầu tư nhiều hơn cho vụ mùa trong bối cảnh giá hàng hoá tăng cao.

Ông John Rogers, phó giám đốc cấp cao phụ trách về dịch vụ của Moody’s nhận xét, phân bón đang trở thành lĩnh vực kinh doanh mạnh nhất trong ngành công nghiệp hoá chất. “Chúng tôi tin rằng, các nhà sản xuất phân bón sẽ có kết quả kinh doanh rất tốt trong năm 2011 và 2012”, ông nói.

Cả doanh số và giá phân bón đều tăng mạnh trong năm nay, về mức của năm 2009 và đầu 2010, nhờ nhu cầu mạnh từ người nông dân.

Moody’s tin rằng, các công ty khu vực Bắc Mỹ sẽ có lợi nhuận cao nhất nhờ giá và doanh số bởi họ sẽ được hưởng lợi từ chi phí sản xuất thấp và dự trữ cao đối với phân kali, và giá khí đốt thiên nhiên rẻ đối với sản xuất phân nitơ. Các hãng sẽ đứng đầu về lợi nhuận sẽ bao gồm Potash Corp. of Saskatchewan Inc., CF Industries Holdings Inc., Mosaic Co. và Agrium Inc.

Các công ty khác như Yara International ASA và K+S AG sẽ có lợi nhuận ít hơn do khả năng nâng cao công suất kém, cộng với chi phí khí đốt thiên nhiên đắt đỏ ở châu Âu.

Hãng phân bón Qatar Fertiliser Co. (QAFCO) của Quata sẽ có lợi nhuận nhờ nhà máy sản xuất phân nitơ mới đi vào hoạt động từ năm 2011.

Các nhà phân tích của Moody’s tin tưởng, giá phân bón, vốn đang tăng mạnh, sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, nhưng khó đạt mức kỷ lục như năm 2008 bởi nhiều dự án mới sẽ đi vào hoạt động từ năm tới làm gia tăng nguồn cung.

Minh Vân
Theo Moody's

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên