TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Malaysia: Các công ty thép yêu cầu áp thuế xuất khẩu quặng sắt

06-11-2010 - 07:50 AM | Thị trường

Malaysia: Các công ty thép yêu cầu áp thuế xuất khẩu quặng sắt

Đề nghị tăng thuế xuất khẩu quặng sắt để khuyến khích hoạt động chế biến quặng sắt thành các sản phẩm hoàn chỉnh.

Hãng thông tấn Bernama Malaysia đưa tin, Chính phủ Malaysia sẽ nghiên cứu đề nghị của các nhà sản xuất thép trong nước về việc áp thuế xuất khẩu 30% đối với quặng sắt xuất khẩu để thúc đẩy tiêu thụ quặng ở thị trường nội địa.

Trước đó, các nhà sản xuất thép Malaysia đã yêu cầu chính phủ áp thuế 30% hay 140 ringgit (45 USD)/tấn, tuỳ thuộc loại nào cao hơn, vào quặng xuất khẩu để khuyến khích hơn nữa hoạt động chế biến quặng thành các sản phẩm hoàn chỉnh.

Theo Bernama, Thủ tướng Najib Razak cho biết ông sẽ “lưu ý” tới yêu cầu của các nhà máy “để tạo ra một sân chơi bình đẳng cho ngành thép”.

Thủ tướng Najib còn cho biết, chính phủ sẽ khuyến khích các các bang có trữ lượng quặng sắt và than đá, “giao đất nhiều hơn cho các nhà máy thép để thực hiện khai thác thương mại nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất thép”.

Theo số liệu của Hiệp hội Thép Thế giới thì Malaysia không phải là nhà xuất khẩu quặng sắt quan trọng, với lượng quặng xuất khẩu 900.000 tấn năm 2009, so với mức 1 triệu tấn của Indonesia và 1,2 triệu tấn của Việt Nam. Australia là quốc gia cung cấp quặng sắt lớn nhất thế giới, xuất khẩu hơn 300 triệu tấn trong năm này.

Các nhà máy thép Malaysia cho biết sẽ đầu tư 5 tỷ ringgit trong 3 năm tới nhằm tăng công suất lên 3,2 triệu tấn. Các thành viên của Hiệp hội Thép Malaysia hiện có tổng công suất hơn 9 triệu tấn, chiếm hơn 85% tổng sản lượng của đất nước.

Theo Nguyễn Hằng

Vinanet

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên