TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Malaysia đề xuất lập thị trường cao su quốc tế

22-06-2010 - 09:33 AM | Thị trường

Malaysia đề xuất lập thị trường cao su quốc tế

Malaisia, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam đóng góp 76% sản lượng cao su tự nhiên và 93% lượng cao su xuất khẩu của toàn cầu.

Theo Thứ trưởng phụ trách cây trồng và Hàng hóa Malaysia, Hamzah Zainudin, nước này đã đề xuất thiết lập thị trường cao su quốc tế với Indonesia, Thái Lan và Việt Nam, nhằm kiểm soát giá cao su toàn cầu và duy trì sự ổn định sản lượng khi giá cả tăng.

Ông Hamzah nhận định nhu cầu sẽ vẫn cao, song Malaysia sẽ nỗ lực giữ giá cao su ổn định ở 8-9 ringgit (2,44-2,75 USD)/kg, trong khi mức mục tiêu trong 5 năm tới là 300 xu/kg.

Giá cao su tự nhiên giảm hơn 66%, xuống 1,1 cent/kg trong thời gian giữa tháng 7 đến tháng 12/2008, do khủng hoảng khiến nhu cầu sụt giảm, song sau đó đã vọt lên mức 2,87 USD/kg vào tháng 12/2009. Vào cuối tuần trước, giá cao su tại Ủy ban cao su Malaysia (MRB) ở mức 2,91 USD/kg.

Hơn 93% cao su tự nhiên của Malaysia nằm trong tay 265.000 những người thu mua nhỏ - vốn thường giảm sở hữu khi giá thấp và mua vào khối lượng lớn khi giá cao.

Tổng giám đốc MRB, Salmiah Ahmad, cho rằng thị trường cao su quốc tế sẽ giúp duy trì giá cao su ở mức đủ cao để khuyến khích nhà buôn nhỏ lẻ mua vào, từ đó tạo sự đảm bảo về nguồn cung.

Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban cao su Ấn Độ, Sajen Peter cho rằng không cần thiết phải có một thị trường mới bởi biến động giá hoàn toàn phụ thuộc vào mối quan hệ cung cầu và mối quan hệ này hiện vẫn giữ được thế cân bằng. Ít nhất trong vài năm tới, giá cao su vẫn còn ở mức thoải mái.

Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam đóng góp 76% sản lượng cao su tự nhiên và chiếm 93% lượng cao su xuất khẩu của toàn cầu.

Năm 2009, sản lượng cao su tự nhiên của Malaysia đạt hơn 857.000 tấn, trong đó giá trị xuất khẩu vượt 25 tỷ ringgit, chiếm 4,52% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Quỳnh Khanh
Theo AP

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên