TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Măng nhiễm chất vàng ô: Dân "cạch", tiểu thương kêu ế ẩm

03-04-2016 - 08:27 AM | Thị trường

Măng nhiễm chất vàng ô: Dân "cạch", tiểu thương kêu ế ẩm

Thông tin 7 mẫu măng có màu vàng bị nhiễm chất Auramine O (thường gọi chất vàng ô) đã khiến người dân rất lo lắng. Một số tiểu thương cho biết, mấy ngày nay ít khách mua măng hơn.

Ngày 2.4, theo khảo sát của phóng viên tại các chợ trên địa bàn TP. Đà Nẵng cho thấy nhiều người dân đã biết tin măng nhiễm chất vàng ô (một chất rất độc hại, chỉ được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, gỗ…và làm màu sơn quét tường, gây độc cho con người nên cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm) song nhiều tiểu thương không hay gì về vấn đề này.

Gặp chị Nguyễn Thị Lan, trú đường Hùng Vương (quận Hải Châu, Đà Nẵng) tại chợ Hàn, chị Lan cho biết: “Nghe tin Đà Nẵng có măng bị nhiễm chất vàng ô tôi đã dừng mua loại thực phẩm này. Tôi cũng cảnh báo với bạn bè và anh em gia đình để cảnh giác rồi”.

Một quầy ở chợ Thanh Khê bán măng có màu vàng đậm không hay biết cảnh báo của cơ quan chức năng

Một quầy ở chợ Thanh Khê bán măng có màu vàng đậm không hay biết cảnh báo của cơ quan chức năng

Còn bà Huỳnh Thị Tứ, trú đường Lê Lợi (quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết, sáng nay đi chợ bà vẫn mua măng bình thường vì bà có mối bán măng quen thường mua. Tuy nhiên, bà Tứ đã chọn lựa thật kỹ trước khi mua về dùng.

Bà Tứ nói: “Món này các con tui rất thích nên tôi vẫn mua, nếu măng có nhuộm màu cho đẹp thì sau khi luộc tôi biết ngay. Tuy nhiên, sáng nay thấy măng màu vàng đậm tôi đã không mua rồi”.

Cảnh giác của chị Lan và bà Tứ cũng là ý kiến chung của rất nhiều người nội trợ.

Trong khi đó, tiểu thương tại các chợ Đống Đa, chợ đầu mối Hòa Cường, chợ Hàn… đã không bày bán loại măng có màu vàng đậm như cảnh báo của cơ quan chức năng.

Chị Mai Bé, tiểu thương chợ Đống Đa chia sẻ: “Người bán măng ở chợ tui đã biết chất vàng ô rất độc cho con người và không nhập măng loại này về nữa. Nếu ai ngày trước còn loại măng đã đổ hết rồi, không bày bán nữa. Dại gì bày ra cho bị bắt phạt…Hơn nữa mấy hôm nay măng ế lắm”.

Một hàng măng ở chợ Kỳ Đồng
Một hàng măng ở chợ Kỳ Đồng

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tiểu thương ở các chợ Thanh Khê, Kỳ Đồng… (quận Thanh Khê), chợ Hòa Khánh (quận Liên Chiểu) vẫn bày bán tràn lan các loại măng có màu vàng đậm. Điều đáng nói, là hầu hết những tiểu thương ở các khu vực này không hay tin cảnh báo của cơ quan chức năng về viêng măng nhiễm chất vàng ô.

Quầy hàng của chị Loan, tại chợ Thanh Khê bày bán cả 2 loại măng, trong đó có cả măng màu trắng, măng màu vàng đậm.

“Tui không biết chất vàng ô là chất gì. Lâu nay tui vẫn bán các loại măng này. Măng màu trắng đúng màu tự nhiên, nhưng khách họ ưng măng màu vàng đậm hơn…”, chị Loan nói.

Còn chị Nguyễn Sáu, chợ Hòa Khánh thì nói: “Chợ nào không biết chứ chợ này vẫn bán măng bình thường có thấy ai nói gì đâu. Khách thì hôm qua tới nay thấy ít mua hơn ngày thường”.

Trao đổi với phóng viên , ông Nguyễn Tứ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản Đà Nẵng cho hay, hiện chưa có chế tài để xử phạt các tiểu thương bán măng nhuộm chất vàng ô. Còn Chi cục không thể kiểm nghiệm được hết tất cả các chợ vì chi phí quá cao và thời gian kiểm nghiệm lâu quá. Sau khi 7 mẫu măng có kết quả nhiễm chất vàng ô, chúng tôi đã gửi thông báo cho các cơ quan truyền thông để cảnh báo người dân lựa chọn măng kỹ hơn và tránh mua loại măng màu vàng đậm”.

Theo Đình Thiên

Dân Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên