TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mía cháy do đâu?

04-03-2016 - 19:01 PM | Thị trường

Mía cháy do đâu?
Vẫn chưa tìm ra thủ phạm gây cháy mía.

Ông Trần Đức Hùng ở ấp Hưng Long, xã Hưng Thịnh cho biết: “Hàng chục ha mía của gia đình tôi cứ cháy liên tục từ tết tới giờ. Ngày 26/2 vừa qua, mía lại cháy, dù đã huy động hết người nhà và bạn bè hỗ trợ, nhưng vẫn không cứu được”.

Liên tiếp những ngày qua, nông dân trồng mía ở các xã Hưng Thịnh, Trung Hòa (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) lâm cảnh khốn đốn khi cả trăm ha mía đột nhiên cháy rụi, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Trên đường tới vùng nguyên liệu mía chúng tôi thấy 3 - 4 chiếc xe tải chở đầy mía cháy đen. Tại các xã Hưng Thịnh và Trung Hòa, chỉ mấy ngày trước, mía còn xanh mơn mởn thì nay đã cháy lụi.

Nông dân trồng mía tại đây cho hay, suốt từ 29 tết tới nay, mía cháy liên tục, cứ cách vài ba ngày lại có 1 đám cháy. Có hôm, mía cháy đồng loạt tại nhiều khu, rải rác nhiều nơi. Từ rẫy này qua rẫy khác, những bó mía cháy chất đầy đồng, “leo” lên cả đường, chờ xe tải tới chở đi. Cái nóng của thời tiết cộng với sức nóng của mía cháy khiến những nông dân dù đã bị kín mặt, tay chân, nhưng quần áo cứ nóng ran, ám muội đen, chân tay rộp.

Ông Trần Đức Hùng ở ấp Hưng Long, xã Hưng Thịnh cho biết: “Hàng chục ha mía của gia đình tôi cứ cháy liên tục từ tết tới giờ. Ngày 26/2 vừa qua, mía lại cháy, dù đã huy động hết người nhà và bạn bè hỗ trợ, nhưng vẫn không cứu được”. Ước tính, ông Hùng bị cháy hơn 40 ha mía, sản lượng khoảng 2.500 tấn, thiệt hại gần 500 triệu đồng (nhà máy thu mua mía cháy sẽ trừ tiền so với giá mía tươi hiện tại).

Còn rẫy của ông Trương Hùng Dũng ở cùng xã, gần 2/3 diện tích mía đã bị cháy rụi. Ông cho biết: “Chúng tôi kiểm kê thiệt hại thì mất gần 80 ha mía, trên 5.000 tấn mía nguyên liệu bị cháy, chữ đường bị mất gần 50%. Nếu theo giá mía hiện nay, con số thiệt hại của gia đình ngót gần tỷ đồng!”.

Mía cháy làm chữ đường giảm mạnh

Mía cháy làm chữ đường giảm mạnh

Hiện giá mía tươi được nhà máy thu mua ở mức cao, 930.000 đồng/tấn tại ruộng, giá mía cháy chỉ 880.000 đồng/tấn. Nếu mía cháy không chặt ngay trong 3 ngày đầu thì chữ đường sẽ sụt giảm nghiêm trọng.

Về nguyên nhân, theo ông Trần Đắc Hùng: “Những đám cháy xảy ra không tập trung vào một buổi, có hôm buổi sáng, lúc thì buổi trưa, cũng có khi khuya mới cháy. Nhiều nhân công của tôi cho biết, trước thời điểm cháy chừng vài tiếng, họ có thấy bóng người chạy xe máy từ trong rẫy đi ra, với tốc độ rất nhanh, khoảng vài tiếng sau thì phát hiện cháy”.

Sở dĩ ông Hùng nghi là có người đốt vì có lần, ông đi thăm rẫy mía vào giấc trưa thì thấy một nén hương cháy dở, được buộc chặt lại cùng với 3 đầu que diêm, đặt ngay giữa ruộng. Ông nói: “Những que hương này khi cháy đến phần buộc đầu diêm, thì sẽ tạo ra lửa, gây cháy. Thời gian đốt hương cho đến thời gian hương cháy vào diêm, đủ để cho kẻ đốt cao chạy xa bay”.

Ông Hùng cũng cho rằng, lúc này là vào đầu mùa khô, thời tiết nắng nóng, trời khô hạn khiến cây mía rất dễ bén lửa. Chỉ cần ai đó vô tình quăng một mẩu tàn thuốc vào mía, hay nấu ăn vô tình để gió thổi một tàn lửa vào rẫy là cả khu vực đó bùng cháy ngay tức khắc.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó phòng Kinh tế huyện Trảng Bom cho biết: “Đợt cuối tháng 1, chúng tôi có khảo sát thiệt hại 72 ha mía cháy tại khu vực xã Trung Hòa. Đã có hàng chục hộ bị thiệt hại, trong đó hộ ông Trương Hùng Dũng bị nặng nhất. Huyện vẫn đang tiếp tục khảo sát để có số liệu thống kê chính xác nhất”.

Nhà máy thu mua mía cháy sẽ trừ tiền so với giá mía tươi hiện tại

Nhà máy thu mua mía cháy sẽ trừ tiền so với giá mía tươi hiện tại

Theo ông Dũng, nguyên nhân dẫn đến cháy mía vẫn đang được làm rõ. Huyện đã chỉ đạo, phối hợp cùng với công an cùng các bộ phận liên quan để tiến hành điều tra. Nếu do thiên tai, huyện sẽ có mức hỗ trợ, đền bù cho người dân. Còn mía cháy do bị đốt, huyện sẽ tích cực điều tra tìm ra hung thủ.

Theo Song Giang

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên