TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mở quỹ bù lỗ giá xăng

21-10-2010 - 14:04 PM | Thị trường

Mở quỹ bù lỗ giá xăng

Bộ Tài chính vừa có văn bản yêu cầu giữ ổn định giá bán, thay vào đó, doanh nghiệp được sử dụng quỹ bình ổn để bù lỗ.

Theo Quyết định do Bộ Tài chính vừa ban hành, từ sáng mai, các nhà nhập khẩu, kinh doanh xăng dầu đầu mối được sử dụng quỹ bình ổn giá để bù đắp chi phí khi giá thế giới tăng mạnh. Trong đó, mỗi lít xăng và dầu diezel, doanh nghiệp được trích 550 đồng để bù lỗ. Mứcđược trích cho mặt hàng dầu hỏa là 700 đồng , còn dầu mazut là 250 đồng.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh giá xăng dầu thành phẩm tại thị trường nhập khẩu chính Singapore tăng mạnh trong 30 ngày qua, khiến doanh nghiệp lỗ gần 1.000 đồng mỗi lít xăng bán lẻ. Các nhà nhập khẩu tuy không "đòi" tăng giá bán nhưng vẫn "nói gần nói xa" chuyện liên tục bị lỗ. Trong khi đó, theo lệnh của Chính phủ điện, than, xăng dầu và nhiều mặt hàng khác vẫn nằm trong diện phải giữ bình ổn giá trong thời gian tới.

Chốt phiên giao dịch tại thị trường Singapore hôm qua, giá xăng A92 thành phẩm tiếp tục tăng nhẹ và đứng ở mức khá cao với 88,82 USD một thùng. Còn dầu diezel thành phẩm, giá chào bán 93,63-93,98 USD một thùng và dầu hỏa giá 95,21 USD một thùng. Còn trong vòng 30 ngày qua, giá xăng A92 thành phẩm vận hành quanh ngưỡng 85,06 USD một thùng, các loại dầu dao động quanh ngưỡng 91,64-91,99 USD một thùng. Theo tính toán của Petrolimex, với mức giá này, sau khi trừ đi các khoản thuế và phí, mỗi lít xăng, doanh nghiệp lỗ trên 1.000 đồng mỗi lít xăng A92 và 973 đồng mỗi lít dầu diezel. Còn dầu hỏa lỗ trên 1.200 đồng.

Bộ Tài chính cho rằng việc doanh nghiệp lỗ trên dưới 1.000 đồng mỗi lít xăng dầu là có thật. Đây chính là lý do khiến cơ quan này sử dụng giải pháp xả quỹ để giữ ổn định giá bán để giảm sức ép điều chỉnh giá bán trong nước.

Theo Hồng Anh
 VnExpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên