TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mông Cổ: “Miền đất hứa” của ngành khai thác than thế giới

28-03-2011 - 09:03 AM | Thị trường

Mông Cổ: “Miền đất hứa” của ngành khai thác than thế giới

Mỏ than Tavan Tolgoi ở phía nam gần biên giới Trung Quốc có trữ lượng ước tính ban đầu tới 6,4 tỉ tấn, ước tính trị giá lên tới 300 tỉ USD.

Tờ “ 21th Century Business Herald” ngày 23/3đưa tin đây là mỏ than chưa được khai thác lớn nhất thế giới. Mỏ than này có trữ lượng ước tính ban đầu tới 6,4 tỉ tấn, trong đó 4,6 tỉ tấn là than để luyện than cốc, còn lại là các loại than khác, ước tính trị giá lên tới 300 tỉ USD. Các vỉ than nằm sâu dưới lòng đất chừng 200 mét. Mỏ than Tsankhi ở phía nam Tavan Tolgoi có trữ lượng 1,2 tỉ tấn trong đó chủ yếu là than để luyện thành than cốc hiện đang được chính phủ Mông Cổ gọi thầu khai thác và sản xuất kể từ ngày 24/3/2011.

Với phát hiện mới này, Mông Cổ ngay lập tức trở thành cục nam châm thu hút các công ty trên thế giới, nhất là trong điều kiện năng lượng dầu mỏ đang khan hiếm và tăng giá hiện nay.

Hơn 20 Công ty than lớn hàng đầu thế giới từ các nước Nga, Trung Quốc, Canada, Brazil, Mỹ, Nhật Bản, Kazakhstan, Australia đều đã lần lượt nộp đơn xin đấu thầu - trong đó Công ty năng lượng Thần Hoa của Trung Quốc và Công ty Mitsui của Nhật Bản là hai công ty nạp đơn đầu tiên xin đấu thầu.

Công ty Thần Hoa đã đầu tiên nộp đơn lên Chính phủ Mông Cổ xin đấu thầu mỏ than Tsankhi có trữ lượng 1,2 tỉ tấn. Công ty này có nhiều ưu thế trong đấu thầu vì mỏ than này chỉ cách cửa khẩu Ganqimaodu Trung Quốc-Mông Cổ có 180 km, vì vậy việc vận chuyển thiết bị rất thuận tiện. Hơn nữa, trình độ kỹ thuật khai thác than của Trung Quốc hiện nay đứng hàng đầu thế giới. Bởi vậy, phía Trung Quốc tin rằng khả năng trúng thầu của họ là rất lớn.

Tờ “ 21th Century Business Herald” viết từ trước tới nay ít người quan tâm tới Mông Cổ vì họ cho rằng tài nguyên khoáng sản của Mông Cổ nghèo nàn, nhưng với mỏ than Tavan Tolgoi lớn nhất thế giới hiện nay thì Mông Cổ đang trở thành miền đất hứa thu hút nhiều công ty tới đầu tư khai thác thăm dò.

Theo Kiều Tỉnh
Tamnhin

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên