TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mùa lễ hội 2011 đắt đỏ ở Ấn Độ

31-07-2011 - 09:27 AM | Thị trường

Mùa lễ hội 2011 đắt đỏ ở Ấn Độ

Mùa lễ hội ở Ấn Độ sẽ bắt đầu từ ngày mai (1/8): tháng Ramada trong tháng 8, rồi đến lễ hội Ganes Chaturth, Diwali và Durga Puja.

Nhưng lễ hội năm nay chắc chắn đắt đỏ hơn mọi năm bởi giá cả hàng hóa leo.

Trước hết là giá thực phẩm, theo báo cáo của Reuters, giá đậu và dầu ăn ở Ấn Độ có thể tăng hơn nữa sau khi đã tăng 24% trong hai tháng qua. Giá đường vốn dĩ vẫn tăng mạnh trong mọi năm, năm nay cũng sẽ cao hơn nhiều do nguồn cung hạn chế khi chính phủ cho phép các doanh nghiệp bán 500.000 tấn ra nước ngoài.

Giá các loại rau, thường được sử dụng nhiều trong các gia đình trung lưu và hộ nghèo, đã tăng một cách chóng mặt vì thiếu dự trữ và nhu cầu cao. Giá hành tây, loại được dùng nhiều nhất trong bữa ăn của người Ấn Độ, đã tăng 55% trong vòng 2 tháng qua.

Giá gạo trong khi đó đã tăng tới 8%. Giá lúa mì thường ổn định cũng đã thay đổi ít nhiều trong năm nay.

Tiếp đến là giá quà tặng. Người Ấn Độ có truyền thống tặng quà hoặc mua trang sức trong các mùa lễ hội. Giá vàng năm nay đã leo lên mức cao chưa từng thấy ở 24.175 Rs/10 gram hôm 25/7 vừa qua, và hiện ở 23.170 Rs, tăng xấp xỉ 40% so với cách đây 1 năm.

Dù giá cao nhưng người Ấn Độ vẫn sẽ tăng mua vàng và bạc. Năm nay khả năng đồng xu vàng sẽ được ưa chuông hơn bởi người ta có thể chuyển đồng xu sang đồ trang sức bất cứ khi nào, lại có thể gửi lãi ở ngân hàng trong bối cảnh giá kỷ lục.

Thông thường trong các dịp lễ hội, doanh số bán vàng ở Ấn Độ tăng khoảng 30 – 50% so với bình thường.

Minh Vân

Tổng hợp theo Reuters


hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên