TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mùa tôm sú đầy bất trắc

23-04-2011 - 09:44 AM | Thị trường

Mùa tôm sú đầy bất trắc

Dịch bệnh, thời tiết bất lợi, con giống vừa thiếu, vừa kém chất lượng đã đẩy người nuôi tôm sú tại ĐBSCL đến trước nguy cơ của bờ vực thất bại.

 Đã có ít nhất 7.000ha tôm nuôi thiệt hại gần như hoàn toàn; số diện tích chưa thả nuôi, các địa phương khuyến cáo người dân chậm thả nuôi.

Chóng mặt vì tôm chết

Anh Trần Thanh Long - ấp Xoài Côn, xã Vĩnh Châu, huyện Vĩnh Châu (Sóc Trăng) - đầu tư 10 ao nuôi tôm theo mô hình công nghiệp – bán công nghiệp (CN-BCN). Năm trước, anh chỉ nuôi 5 ao (mỗi ao rộng 500m2), nhưng do giá tôm nguyên liệu tăng cao nên năm nay anh tập trung mọi vốn liếng vào 10 ao. Là người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề nuôi tôm, anh rất thận trọng trong việc xử lý nước, lựa chọn con giống.

Anh Trần Thanh Long - ấp Xoài Côn, xã Vĩnh Châu - nuôi 10 ao thì có 7 ao thiệt hại. Ảnh: Phan Thanh Cường

Anh Trần Thanh Long - ấp Xoài Côn, xã Vĩnh Châu - nuôi 10 ao thì có 7 ao thiệt hại.

Thời gian đầu tôm nuôi phát triển tốt, nhưng đến ngày 17.4 gần như toàn bộ tôm nuôi của anh lăn đùng ra chết khi mới 2 tháng tuổi. Anh than thở: “10 ao thì có đến 7 ao tôm chết. Thiệt hại tính bằng tiền không nhiều, nhưng để cải tạo lại 7 ao này mất rất nhiều thời gian. Sớm lắm đến cuối tháng 5 mới thả nuôi lại được”.

Không riêng gì anh Long, mà cả ấp Xoài Côn, xã Vĩnh Châu hầu như gia đình nào cũng có tôm chết vì bệnh. Cả cánh đồng tôm CN-BCN của xã vắng tiếng quạt nước. Anh Nguyễn Thành Liêm - cùng ấp Xoài Côn - nhận định: “Năm nay tôm chết lạ lắm. Ngày đầu chết một ao, tôi phòng ngừa các ao còn lại, nhưng mấy hôm sau vẫn chết. Chết liên tục, không khắc phục được”.

Theo Phòng NNPTNT huyện Vĩnh Châu, đến nay toàn huyện có đến 55% diện tích tôm nuôi trong tổng số hơn 9.000ha bị thiệt hại.

Thông tin từ Hiệp hội Nuôi tôm Mỹ Thanh (Sóc Trăng), dù các kỹ sư của hiệp hội có nhiều cố gắng trong việc ngăn chặn tôm chết, nhưng diện tích thiệt hại cũng đã lên đến hơn 100ha trong tổng số hơn 2.600ha của hiệp hội.

Theo thống kê chính thức của Sở NNPTNT Sóc Trăng, tính đến ngày 20.4, toàn tỉnh có 6.500ha tôm nuôi bị thiệt hại trên tổng số 19.423ha đã thả nuôi. Mức độ thiệt hại gần như 100%. Tại tỉnh Bạc Liêu, con số này là 391ha/4.675ha; tỉnh Cà Mau là 900ha/1.700ha...

Nhiều bất trắc cho người nuôi

Trước tình trạng tôm nuôi chết liên tục, Sóc Trăng chính thức khuyến cáo người nuôi tôm không nên tiếp tục thả giống (còn khoảng 30.000ha chưa thả). Ông Nguyễn Văn Khởi - Phó Giám đốc Sở NNPTNT - phân tích: “Đối với diện tích đã thiệt hại, chúng tôi tăng cường cán bộ xuống hướng dẫn bà con xử lý môi trường. Sớm nhất đến cuối tháng 5 mới có thể thả nuôi trở lại. Khoảng 30.000ha chưa thả nuôi thì nên dừng lại, chờ xử lý xong số diện tích thiệt hại nhằm tránh lây lan trên diện rộng”.

Tại Cà Mau còn hơn 1.200ha người dân đã cải tạo ao đầm xong chưa thả nuôi, hiện đang dừng lại. Nhiều người quyết định không nuôi theo mô hình CN-BCN nữa, mà thả thưa theo mô hình quảng canh. Sở NNPTNT Bạc Liêu cũng chính thức đề nghị các địa phương tăng cường giám sát dịch bệnh trên tôm, kịp thời phát hiện, báo cáo cho Chi cục Nuôi trồng biết để xử lý kịp thời.

Những việc làm trên nhằm đối phó với hiện tượng tôm chết bất thường trong thời gian qua. Tuy nhiên, những giải pháp căn cơ nhằm tránh thiệt hại vẫn chưa được chú ý đến. Ông Phạm Hoàng Giang - Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng, Sở NNPTNT Bạc Liêu - thẳng thắn: “Hiện nay, nói chung, hạ tầng cơ sở phục vụ cho vùng nuôi tôm vẫn chưa được đầu tư”.

Một khó khăn khác đang chực chờ đem đến rủi ro cho người nuôi là chất lượng con giống. Chỉ riêng tỉnh Cà Mau, từ đầu năm đến nay đã phát hiện hơn 11.000 con tôm sú bố mẹ bị nhiễm bệnh. Sẽ vô cùng tai hại khi những con tôm sú bố mẹ này được các trại tôm giống ép thành con post bán cho nông dân.

Người nuôi tôm tại ĐBSCL niên vụ 2011 này đang đứng ngồi không yên do tôm chết. Chưa ai dám bảo đảm rằng, vào những vụ tiếp theo con tôm sẽ không “trở chứng” nếu như công tác quy hoạch, kiểm soát chất lượng giống, thức ăn, phòng dịch... chậm đổi mới.

Theo Nhật Hồ

Lao động

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên