TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Muối: 5 tháng đầu năm sản xuất 773.000 tấn tăng 76% so với cùng kỳ

11-06-2010 - 11:00 AM | Thị trường

Muối: 5 tháng đầu năm sản xuất 773.000 tấn tăng 76% so với cùng kỳ

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, 5 tháng đầu năm, đã nhập 50.000 tấn muối công nghiệp; tổng số muối đã nhập ngoài hạn ngạch là 90.000 tấn, đã tác động đến giá muối trong nước.

Sáng nay, trong phiên chất vấn Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về vấn đề muối, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã cung cấp cho đại biểu quốc hội một số thông tin về Muối, nhập khẩu muối trong thời gian qua.

4 mặt hàng muối, trứng, đường, thuốc theo cam kết khi gia nhập WTO, Việt Nam được bảo lưu bảo hộ bằng cách cấp hạn ngạch nhập khẩu. Như vậy hàng năm căn cứ vào nhu cầu trong nước để cấp hạn ngạch, bên cạnh đó có một số nhập không theo hạn ngạch. Hai hình thức này khác nhau ở mức thuế nhập khẩu.

Đối với muối nhập khẩu được cấp hạn ngạch, nhập khẩu muối cho sản xuất công nghiệp - thuế nhập khẩu 30%; Muối tinh khiết dùng trong dân sinh và y tế thuế 15%.

Đối với muối nhập khẩu ngoài hạn ngạch, thuế nhập khẩu 60% cho muối sản xuất công nghiệp và 50% cho muối dân sinh và muối phục vụ y tế.

Thời gian công bố hạn ngạch nhập khẩu muối cho năm tiếp theo thường đầu năm hoặc cuối năm trước để cho doanh nghiệp chủ động.

Tuy nhiên, về hạn ngạch nhập khẩu muối, Bộ Công thương  không tự quyết được khối lượng theo nghị định quy định trước đó mà phải phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – nhập khẩu muối dân sinh, Bộ Y tế, Cục hóa chất, Bộ Tài chính, sau đó mới công bố được hạn ngạch.

Hạn ngạch công bố chủ yếu là muối công nghiệp (NaCl trên 98%), không phải muối ăn

Hạn ngạch nhập khẩu muối năm 2010 là 260.000 tấn trong đó muối công nghiệp được cấp hạn ngạch là 180.000 tấn, còn lại 80.000 tấn cho dân sinh và y tế. Phân bổ chỉ vừa phân bổ cho 140.000 tấn cho công nghiệp, muối dân sinh chưa phân bổ.

5 tháng đầu năm, đã nhập 50.000 tấn muối công nghiệp; tổng số muối đã nhập ngoài hạn ngạch là 90.000 tấn, đã tác động đến giá muối trong nước. Trong nước sản lượng sản suất muối 5 tháng đạt 773.000 tấn muối, băng 176% so với cùng kỳ.

Bộ Công Thương đã có những biện pháp để khắc phục như: Yêu cầu nhập khẩu có hạn ngạch hay không đều phải xác nhận với Bộ Công Thương về chất lượng, tạm dừng nhập khẩu muối ngoài hạn ngạch; tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở.

Q. Nguyễn
Theo Quốc Hội Việt Nam

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên