TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ áp đặt thuế bổ sung với lưới thép Trung Quốc

05-05-2010 - 17:09 PM | Thị trường

Mỹ áp đặt thuế bổ sung với lưới thép Trung Quốc

Việc Trung Quốc định giá thấp cho những sản phẩm thép xuất khẩu sang Mỹ đã làm tổn hại đến các ngành công nghiệp liên quan của Mỹ.

Chiếc gậy “chống bán phá giá thép” mà Mỹ nhằm vào Trung Quốc gần một năm qua cuối cùng cũng hạ xuống. Hôm 3/5, Ủy ban thương mại quốc tế Mỹ (ITC)đã bỏ phiếu ra quyết định áp thuế chống bán phá giá ỏ mức cao nhất tới 99,14% đối với sản phẩm thép Trung Quốc.

Từ ngày 5/11 năm ngoái, Bộ Thương Mại Mỹ đã ra thông báo, quyết định áp thuế chống bán phá giá ở mức 36,53% đối với 37 công ty Trung Quốc, ngoài ra, một số công ty khác của Trung Quốc cũng sẽ chịu mức áp thuế cao nhất là 99,14%. Đây là lần đánh thuế bổ sung trên cơ sở Bộ Thương Mại Mỹ ra tuyên bố áp thuế từ 10,69% tới 30.69% đối với sản phẩm ống thép xuất khẩu của Trung Quốc hồi tháng 9 năm ngoái. Đây cũng là vụ kiện thương mại lớn nhất đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trong lịch sử nước Mỹ.

Phía Mỹ cho biết, việc Trung Quốc định giá thấp cho những sản phẩm thép xuất khẩu sang Mỹ đã làm tổn hại đến các ngành công nghiệp liên quan của Mỹ. Thống kê cho thấy, tổng kim ngạch thép ống mà Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc trong năm 2009 đạt 1,1 tỷ USD, còn quy mô nhập khẩu của năm 2008 là 2,8 tỷ USD.

Tuy nhiên, một chuyên gia trong ngành của Trung Quốc đã biện luận rằng, trên thực tế, hai năm qua, ưu thế về giá ống thép xuất khẩu của Trung Quốc có chiều hướng giảm dần. Mức báo giá xuất khẩu ống thép liền đã thấp hơn so với giá bình quân xuất khẩu của Nga. “Một bối cảnh quan trọng khiến một số quốc gia không ngừng hạ thấp giá xuất khẩu thép chính là sự mất giá đồng nội tệ, do đó dựa vào mức giá rẻ hơn để chiếm lĩnh thị trường thép quốc tế”.

Theo Hiền Trang
 Vitinfo

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên