TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ áp thuế 400% với sản phẩm nhôm Trung Quốc

29-04-2011 - 11:32 AM | Thị trường

Mỹ áp thuế 400% với sản phẩm nhôm Trung Quốc

Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ ngày 28/4 đã thông qua phán quyết cuối cùng về biểu thuế mới sẽ được áp dụng đối với các sản phẩm nhôm của Trung Quốc.

Theo phán quyết, các sản phẩm nhôm của Trung Quốc sử dụng trong ngành công nghiệp ôtô và xây dựng sang thị trường Mỹ với kim ngạch khoảng 500 triệu USD sẽ bị áp thuế lên tới hơn 400%.

Động thái này là dấu hiệu mới nhất của cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, song thực tế nó đã bắt đầu từ hơn một năm trước.

Với tỷ lệ bỏ phiếu 6-0, Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ đã phán quyết rằng các biện pháp chống bán phá giá và áp thuế bù giá là cần thiết, để bù lại việc các nhà sản xuất Mỹ bị thiệt hại do sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc được bán với giá thấp hơn giá thị trường, và chính sách trợ cấp của Bắc Kinh đối với các doanh nghiệp xuất khẩu của nước này.

Mức thuế mới hơn 400% được áp dụng đối với các mặt hàng nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc được sử dụng làm khung cửa sổ và cửa ra vào, máng nước, các bộ phận của xe ôtô, xe tải và tàu thuyền, trong đồ nội thất và nhiều hàng hóa công nghiệp và tiêu dùng khác.

Tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo biểu thuế chống bán phá giá khoảng 33% đối với sản phẩm nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong khi đó, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) mới đây cũng đã ra phán quyết chống lại quyết định của Mỹ áp dụng cả thuế bán phá giá lẫn thuế chống trợ cấp đối với các sản phẩm của những doanh nghiệp xuất khẩu Trung Quốc được chính phủ hỗ trợ./.

Theo TTXVN

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên