TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ dẫn đầu các thị trường nhập khẩu thủy sản Việt Nam

27-03-2015 - 14:06 PM | Thị trường

Mỹ dẫn đầu các thị trường nhập khẩu thủy sản Việt Nam

Quý I/2015, xuất khẩu thủy sản cả nước đạt 1,27 triệu USD, trong đó riêng thị trường Mỹ chiếm 18,62% tổng giá trị xuất khẩu.

Số liệu mới nhất từ Bộ NN-PTNT cho biết, giá trị xuất khẩu thủy sản tháng 3 năm 2015 ước đạt 417 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu 3 tháng đầu năm 2015 đạt 1,27 triệu USD, giảm 20,6% so với cùng kỳ năm 2014.

Trong số các thị trường nhập khẩu thủy sản của Việt Nam, Mỹ vẫn duy trì được vị trí dẫn đầu, chiếm 18,62% tổng giá trị xuất khẩu. Đáng chú ý, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Nhật Bản 2 tháng đầu năm giảm đáng kể với mức giảm là 11,73%. Còn tại các thị trường khác có mức xuất khẩu tăng trưởng như Trung Quốc, Mexico, Thái Lan, Hàn Quốc.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), một tín hiệu vui cho xuất khẩu tôm của Việt Nam vào Mỹ là kết quả sơ bộ xem xét hành chính thuế chống bán phá giá giai đoạn mới nhất (POR9) với mức thuế giảm mạnh cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam đã phần nào giảm bớt áp lực tâm lý cho không chỉ doanh nghiệp xuất khẩu tôm trong nước mà các nhà nhập khẩu tôm của Mỹ.

Đó là đồng USD mạnh lên nhanh chóng và có dự báo đồng USD sẽ tiếp tục tăng thêm nữa. Mỹ là thị trường quan trọng nhất của xuất khẩu tôm Việt Nam, đây lại là một cơ hội tốt để đẩy mạnh hơn nữa xuất khẩu sang thị trường này. Vì đồng USD tăng 20% giá trị so với đồng Euro và đồng Yen Nhật trong vòng 1 năm qua sẽ khuyến khích tiêu dùng và gia tăng nhập khẩu vào Mỹ. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng tạo thêm động lực cho nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam trong việc tiếp tục mở rộng thị trường này.

Mới đây, đầu tháng 3, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố kết quả sơ bộ rà soát hành chính lần thứ 9 (POR9) thuế chống bán phá giá tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam giai đoạn từ 01/2/2013 đến 31/01/2014. Theo đó, mức thuế trung bình 0,93% đã giảm mạnh so với mức thuế của kỳ xem xét lần trước POR8 với 6,37%.

Năm 2014, xét về giá trị, Việt Nam đứng thứ 3 về cung cấp tôm cho Mỹ sau Ấn Độ và Indonesia tuy nhiên, xét về khối lượng, Việt Nam đứng thứ 4 sau Ấn Độ, Indonesia và Ecuador./.

>>> Mòn mỏi chờ khai thông xuất khẩu cá tra sang Brazil

Theo Xuân Thân

PV

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên