TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ muốn giảm 1/3 lượng dầu nhập khẩu trong 10 năm tới

31-03-2011 - 07:42 AM | Thị trường

Mỹ muốn giảm 1/3 lượng dầu nhập khẩu trong 10 năm tới

Tổng thống cho rằng, Mỹ không thể tiếp tục tiêu thụ 1/4 tổng sản luợng dầu thế giới, trong khi chỉ sở hữu có 2% trữ lượng toàn cầu.

Nytimes đưa tin, do giá xăng dầu tăng cao, kết hợp với nguồn cung dầu từ Trung Đông thắt chặt bởi các biến động chính trị, tổng thống Mỹ đã yêu cầu tăng cường phát triển dầu mỏ và sản xuất khí đốt trong nước, hướng tới mục tiêu giảm 1/3 lượng dầu nhập khẩu trong thập kỷ tới.

Trong bài phát biểu tại Đại học Georgetown, ông Obama nêu rõ, vì các lý do địa chính trị kinh tế, nước Mỹ cần thiết giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu mỏ nhập khẩu và phải thực hiện kế hoạch dài hạn ngay từ bây giờ.

“Cách duy nhất để đảm bảo an ninh năng lượng thực sự cho đất nước là giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ”, ông Obama nhấn mạnh.

Tổng thống cho rằng, Mỹ không thể tiếp tục tiêu thụ 1/4 tổng sản luợng dầu thế giới, trong khi chỉ sở hữu có 2% trữ lượng toàn cầu. Hiện hơn một nửa lượng dầu đốt ở Mỹ phải nhập khẩu, chủ yếu từ Mexico, Canada và Ả rập Xê út.

Tổng thống Obama kêu gọi một chiến lược tiết kiệm nhiên liệu bằng cách khám phá và sản xuất các nguồn năng lượng tái tạo, ít gây ô nhiễm không khí, xây dựng các nhà máy lọc dầu và thiết lập mới các tiêu chuẩn hiệu suất nhiên liệu cho xe.

Minh Vân

Theo NYTimes


hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên