TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ ngừng nhập khẩu sữa và thực phẩm tươi sống từ Nhật

23-03-2011 - 16:29 PM | Thị trường

Mỹ ngừng nhập khẩu sữa và thực phẩm tươi sống từ Nhật

FDA thông báo, các sản phẩm có xuất xứ từ các khu vực Fukushima, Ibaraki, Tochigi và Gunma nằm trong diện tạm cấm nhập vào Mỹ.

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết sẽ cấm nhập khẩu sữa và thực phẩm tươi sống từ 4 vùng gần nhất với nhà máy điện hạt nhân đang bị rò rỉ phóng xạ của Nhật Bản như một biện pháp chống lại khả năng ô nhiễm thực phẩm.

FDA thông báo, các sản phẩm có xuất xứ từ các khu vực Fukushima, Ibaraki, Tochigi và Gunma nằm trong diện tạm cấm nhập vào Mỹ. Theo cơ quan này, thực phẩm từ các khu vực nói trên khi nhập vào Mỹ sẽ bị giữ lại ở biên giới, trừ khi các nhà nhập khẩu có thể xác minh số sản phẩm đó đến từ một nơi khác của Nhật Bản.

Hiện tại, Nhật Bản đang trấn an người tiêu dùng rằng các biện pháp như kiểm tra nồng độ phóng xạ đang được thực hiện nhằm bảo vệ người dân khỏi thực phẩm bị ô nhiễm phóng xạ tại khu vực nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Phóng xạ đã làm ô nhiễm rau và nước biển ở khu vực gần nhà máy điện hạt nhân.

Các cơ quan chức năng Nhật Bản cũng đã ngừng xuất khẩu sữa và rau quả sản xuất tại 4 khu vực trên từ ngày 21/3. FDA đang làm việc với chính phủ Nhật để xác định nguy cơ về sức khỏe do thực phẩm nhiễm xạ gây nên.

Nhập khẩu thực phẩm từ Nhật Bản chỉ chiếm dưới 4% tổng lượng thực phẩm nhập vào Mỹ. FDA ngày 17/3 thông báo, các sản phẩm nhập khẩu từ Nhật có mặt tại Mỹ ở thời điểm hiện tại là an toàn bởi chúng rời Nhật từ trước khi xảy ra động đất, sóng thần và thảm họa hạt nhân.

Minh Vân

Theo Bloomberg

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên