TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ phát hiện mỏ quặng trị giá 1 nghìn tỷ USD tại Afghanistan

14-06-2010 - 15:24 PM | Thị trường

Mỹ phát hiện mỏ quặng trị giá 1 nghìn tỷ USD tại Afghanistan

Mới đây, nhóm các nhà địa chất Mỹ và các quan chức Lầu Năm Góc đã phát hiện mỏ khoáng sản khổng lồ tại Afganistan.

Các nhà địa chất của Mỹ đã phát hiện một mỏ khoáng sản chưa khai thác trị giá gần một nghìn tỷ USD tại Afghanistan bao gồm các mỏ quặng sắt, đồng, coban, vàng và các kim loại quý hiếm như lithium.

Theo tờ Times, trữ lượng của mỏ khoáng sản này đủ lớn để đưa Afghanistan từ một nước bị chiến tranh tàn phá trong nhiều thập kỷ trở thành thành một trong những nước xuất khẩu khoáng sản hàng đầu thế giới.

Trữ lượng lithium - nguyên liệu chính để sản xuất pin cho máy tính xách tay và điện thoại di động – tại các mỏ ở Afghanistan được cho là lớn tương đương với các mỏ ở Bolivia – nơi có dự trữ lithium lớn nhất thế giới.

Mỏ khoáng sản khổng lồ được một nhóm các nhà địa chất Mỹ và các quan chức Lầu Năm Góc phát hiện với sự giúp đỡ từ các dữ liệu do các chuyên gia khai khoáng Liên Xô thu thập được trong thời gian quân Xô Viết chiếm đóng Afganistan vào thập niên 80. Sau khi quân Xô Viêt rút khỏi Afghanistan, dữ liệu đã được các nhà địa chất trong nước bảo vệ cẩn thận và lại được đem ra sử dụng lại vào năm 2001 khi quân Taliban sụp đổ.

Mặc dù sẽ mất nhiều năm để phát triển ngành khai khoảng, tiềm năng của mỏ khoáng sản này được đánh giá rất lớn và có thể thu hút đầu tư ngay cả trước khi việc khai thác đem lại lợi nhuận, tạo thêm nhiều công ăn việc. Hiện tại, GDP của Afghanistan chỉ đạt khoảng 12 tỷ USD.

Cho đến nay, mỏ khoáng sản lớn nhất được phát hiện tại Afganistan là các mỏ sắt và đồng. Tuy nhiên, Mỹ phát hiện thêm các mỏ niobium lớn (kim loại mềm được sử dụng để sản xuất thép siêu dẫn) và một loạt các nguyên tố đất hiếm cùng các mỏ vàng lớn tại khu vực Pashtun ở miền nam Afganistan.

Quỳnh Khanh
Theo Times

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên