TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ tiếp tục cấm thuỷ sản Trung Quốc

15-01-2010 - 16:04 PM | Thị trường

Mỹ tiếp tục cấm thuỷ sản Trung Quốc

FDA thông báo rằng sẽ không áp dụng kết quả thanh tra nào mà Trung Quốc tiến hành giúp công ty chế biến thuỷ sản được xoá khỏi danh sách cảnh báo nhập khẩu.

Văn phòng Thuỷ sản thuộc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết họ sẽ tiếp tục cấm hầu hết các công ty thuỷ sản Trung Quốc xuất khẩu một số sản phẩm như tôm và cá catfish vào Mỹ, chỉ vì nó “quá phức tạp” đối với FDA trong việc thực hiện hiệu quả các quy định của chính họ hoặc ứng dụng các dữ liệu kiểm tra gần đây của Trung Quốc để đánh giá mức độ tuân thủ các quy định này.

Luật sư Benjamin England của FDAImports.com cho biết, ngày 9/1/2010 FDA thông báo rằng sẽ không áp dụng kết quả thanh tra nào mà Trung Quốc tiến hành trong thời gian gần đây để giúp bất cứ công ty chế biến thuỷ sản mới nào của Trung Quốc được xoá khỏi danh sách cảnh báo nhập khẩu số 16 -131 của FDA, có hiệu lực từ tháng 8/2007.

Trước tháng 8/2007, một công ty chế biến thủy sản Trung Quốc có thể xuất thủy sản vào Mỹ để bán, miễn là có một tiểu sử tốt và sản phẩm của họ không có vấn đề gì. Bỗng dưng lại có sự thay đổi. Tháng 8/2007, FDA đã ban hành Cảnh báo Nhập khẩu 16-131: "Giữ lại không cần kiểm tra thực tế đối với cá catfish, basa, tôm, cá đác và cá chình của Trung Quốc”.

Theo cảnh báo, tất cả các lô tôm và cá da trơn Trung Quốc bị tự động giữ lại, yêu cầu các công ty nhập khẩu kiểm tra sản phẩm để chứng minh không bị nhiễm thuốc thú y bị cấm.

Cảnh báo nhập khẩu đến nay vẫn có hiệu lực, trong đó tuyên bố, mỗi công ty chế biến thuỷ sản Trung Quốc có thể được xoá khỏi danh sách cảnh báo nếu xuất thành công 5 lô hàng liên tiếp sang Mỹ mà không có vấn đề gì sau khi đã được kiểm nghiệm.

Tháng 1/2009, FDA công bố một chương trình mới sử dụng dữ liệu thanh tra của bên thứ 3, mặc dù FDA không có cơ quan mới nào để thực hiện việc đó. Ngay sau đó, FDA khởi động chương trình thử nghiệm chứng nhận của bên thứ 3 và chấp nhận 5 công ty tư nhân áp dụng theo các thanh tra viên bên thứ 3.

FDA vẫn chưa được Quốc hội cử cơ quan thứ 3 để thanh tra. Mùa thu năm 2009, FDA đã cử các cơ quan sang Trung Quốc lần nữa để giám sát dịch vụ thanh tra thứ 3 theo chương trình thử nghiệm mới và một số công ty chế biến thuỷ sản Trung Quốc đã qua thanh tra dưới sự giám sát của FDA trong đợt này.

Ai cũng tưởng rằng FDA sẽ giám sát nếu cần thiết để đánh giá các công ty đã đươc thanh tra, qua đó quyết định miễn cho họ khỏi danh sách cảnh báo.

 
Tuy nhiên, trong buổi làm việc với Văn phòng Thuỷ sản, FDA cho rằng, việc thanh tra chỉ để thực hiện chương trình thử nghiệm mới chứng nhận bên thứ 3.
 
Vì vậy, không có đơn vị nào được FDA thanh tra vào năm 2009 được đánh giá để xoá khỏi danh sách cảnh báo nhập khẩu 16-131. Sự thay đổi này gây bất ngờ cho ngành thuỷ sản Trung Quốc, các nhà nhập khẩu Mỹ và thậm chỉ cả Chính phủ Trung Quốc.
 
Theo Vasep
 

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên