TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2010, dự báo cung cầu thép càng mất cân đối

09-12-2009 - 00:00 AM | Thị trường

Năm 2010, dự báo cung cầu thép càng mất cân đối

Việc cạnh tranh thị phần trong ngành thép ngày càng trở nên quyết liệt.

“Năm 2010 sẽ có một số dự án mới về thép đi vào sản xuất chính thức càng làm cho sự mất cân đối giữa nguồn cung và mức tiêu thụ của thị trường cách xa thêm”, chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam Phạm Chí Cường nhận định.

Thực tế này đã trông thấy rõ từ hai năm gần đây. Việc cạnh tranh thị phần trong ngành thép ngày càng trở nên quyết liệt.

Hiệp hội thép e ngại rằng năm 2010 khi một số dự án mới đi vào sản xuất, sự mất cân đối giữa nguồn cung và mức tiêu thụ của thị trường ngày càng nhiều hơn, dẫn đến sự cạnh tranh quyết liệt giữa các doanh nghiệp ở thị trường trong nước, nhất là đối với sản phẩm thép xây dựng, cuộn cán nguội, ống thép hàn, tôn mạ kim loại.

Ví dụ như mặt hàng cuộn cán nguội, sức tiêu thụ của thị trường năm 2010 dự tính vẫn ở mức hơn 1 triệu tấn/năm thì công suất các nhà máy hiện có đã là gần 2 triệu tấn. Năm 2010, dự kiến các nhà máy của Tập đoàn Hoa Sen (công suất 400 ngàn tấn/năm), nhà máy Thống Nhất (công suất 300 ngàn tấn/năm) hay của liên doanh Tata Steel và Tổng công ty thép Việt Nam (công suất 200 ngàn tấn/năm) bắt đầu sản xuất thì nguồn cung sẽ gấp 3 lần sức tiêu thụ.

Hoặc năm 2010 có một số liên hợp sản xuất thép xây dựng công suất đều ở mức khoảng 300 ngàn tấn/năm đến 400 ngàn tấn/năm đưa sản phẩm ra thị trường thì thép xây dựng càng cạnh tranh khốc liệt hơn nữa. Trong khi ngay trong năm 2009, năng lực tiêu thụ của thị trường chỉ ở mức xấp xỉ 4 triệu tấn thì năng lực sản xuất đã ở mức 7 triệu tấn, gần gấp đôi nhu cầu, chưa tính đến lượng thép nhập khẩu.

Cũng trong năm 2010, lượng thép nhập khẩu sẽ rộng cửa vào Việt Nam hơn do được giảm thuế theo lộ trình cam kết WTO, làm tăng tính khốc liệt trong việc cạnh tranh với sản phẩm trong nước.

Hiệp hội thép đề nghị Nhà nước kiểm soát chặt chẽ các dự án đầu tư mới, các thủ tục cấp phép đầu tư ngoài quy hoạch để đảm bảo cân đối cung cầu, sử dụng tối đa các điều luật được phép để hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ nội địa, kể cả biện pháp tự vệ khi hàng nước ngoài ồ ạt nhập vào Việt Nam.

Theo Ngọc Lan

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên